"นิพนธ์" ระบุ กทม.-เมืองพัทยา เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง

"นิพนธ์" ระบุ กทม.-เมืองพัทยา เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง

"นิพนธ์" ระบุ กทม.-เมืองพัทยา เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง

รูปข่าว : "นิพนธ์" ระบุ กทม.-เมืองพัทยา เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง

รมช.มหาดไทย เผยสั่งเตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง กทม. และเมืองพัทยา แล้ว ทั้งบุคลากรและงบประมาณรวม 400 ล้านบาท ซึ่งจะจัดเลือกตั้งหลัง กกต.รับรองผลเลือกตั้ง อบต.เสร็จสิ้น

วันนี้ (9 ธ.ค.2564) นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รับมอบจากนายกรัฐมนตรี ให้ตอบกระทู้ถามของนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.เพื่อไทย เรื่องความคืบหน้าเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น ระดับผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. และเมืองพัทยา จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ว่า ครม.เตรียมการมาเป็นระยะ ตั้งแต่ อบจ.-เทศบาล-ล่าสุด การเลือกตั้ง อบต.อยู่ระหว่างการรับรอง ก่อนจะจัดการเลือกตั้ง กทม.-พัทยา

ส่วนการเลือกตั้ง กทม. และเมืองพัทยา นั้น กกต.ดำเนินการแบ่งเขตเรียบร้อยแล้ว 50 เขต สำหรับการเลือกตั้ง ส.ก. พร้อมเตรียมเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งและมีการอบรมแล้ว ตอนนี้มีความพร้อมจัดเลือกตั้ง แต่รอประกาศจำนวนประชากร เพื่อตั้งงบประมาณปี 2565 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ซึ่งต้องเตรียมพร้อมในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ แต่คาดว่าหลังจากการรับรองผลเลือกตั้ง อบต. จากนั้นกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการขั้นต่อไปในการเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ซึ่งจะเชิญทุกฝ่ายหารือ ก่อนจะเสนอ ครม.พิจารณาเห็นชอบต่อไป และยืนยันว่ารัฐบาลมีความจริงใจในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นให้เป็นไปตามกฎหมายโดยเร็ว

นายนิพนธ์ กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้กำชับทาง กทม. และเมืองพัทยา เตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้ง โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กทม. 4,493,453 คน และมีหน่วยเลือกตั้ง 8,125 หน่วยเลือกตั้ง ใช้งบประมาณกว่า 386 ล้านบาท ส่วนการเลือกตั้งเมืองพัทยา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 80,670 คน มี 4 เขตเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้ง 119 หน่อย ใช้งบ 5 ล้านบาท

ทักท้วงกำหนดเลือกตั้ง กทม.ไม่ใช่อำนาจนายกฯ

นายประเดิมชัย ยังย้ำถามการประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง กทม. และตั้งข้อสังเกตถึงความไม่พร้อมที่จะลงสู่สนามเลือกตั้งของพรรคร่วมรัฐบาลเองหรือไม่ ซึ่งอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีว่า "ไฟเขียวเลือกตั้ง แต่เมื่อสงบ" และทักท้วงว่าการกำหนดวันเลือกตั้ง กทม. เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่อำนาจของนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้ประกาศจัดการเลือกตั้งให้ชัดโดยเร็ว เช่น เดือน มี.ค.-เม.ย. เพื่อให้ประชาชนมีเวลาเตรียมพร้อมพิจารณาเลือกบุคคล


อ่านข่าวเพิ่มเติม

"สมเด็จช่วง" วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 96 ปี

ตร.เอาผิดผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าจัดคาร์ม็อบกระทบการจราจร

ศาลสั่งคุก 3 เดือน รอลงอาญา "ภรรยารอง ผกก." เบี้ยวจ่ายค่าหวย

กทม.ถูกจัดอันดับ เมืองเหมาะต่อการทำงาน-พักผ่อนที่สุด 

7 วัน "เสือวิจิตร" เดินทางไกล 83 กม.แวะวัด-สำนักสงฆ์ 6 แห่ง

 

กลับขึ้นด้านบน