เจอตัว " 2 ช้างเขาใหญ่" สู้กันเจ็บพบรอยเลือดห่วงแผลติดเชื้อ

เจอตัว " 2 ช้างเขาใหญ่" สู้กันเจ็บพบรอยเลือดห่วงแผลติดเชื้อ

เจอตัว " 2 ช้างเขาใหญ่" สู้กันเจ็บพบรอยเลือดห่วงแผลติดเชื้อ

รูปข่าว : เจอตัว " 2 ช้างเขาใหญ่" สู้กันเจ็บพบรอยเลือดห่วงแผลติดเชื้อ

อุทยานฯ เขาใหญ่ส่ง 4 ทีม พร้อมโดรนสำรวจ 2 จุดออกตระเวนหา "งาเบี่ยงเล็ก-งาอ้วนเล็ก" หลังเปิดศึกชนกันบาดเจ็บหนัก ชาวบ้านแจ้งเบาะแสออกมาใกล้แหล่งน้ำ แต่ยังระแวงคน ทีมสัตวแพทย์ยังเข้าไม่ถึงตัว ห่วง "งาอ้วนเล็ก" เจ็บหาง ขาแผลเป็นหนองห่วงติดเชื้อ

กรณีโซเชียลแชร์ภาพช้างป่าเขาใหญ่ 2 ตัวโดยระบุว่าชื่องาเบี่ยงเล็ก และงาอ้วนเล็กมีอาการบาดเจ็บจากการต่อสู้กัน โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ติดตามช้างเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ

วันนี้ (23 ธ.ค.2564) นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้สัมภาษณ์ ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า หลังจากส่งทีมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 4 ชุด ติดตามช้างป่าบาดเจ็บ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) เบื้องต้นได้รับรายงานจากชุดชาดตระเวนตามหาพลายงาเบี่ยงเล็ก ตลอดทั้งวัน ตั้งกม.14 เขาใหญ่ จนถึงเนินหอม จ.ปราจีนบุรี ยังไม่พบตัวช้างที่บาดเจ็บ แต่พบรอยเลือดขนาดเล็กๆ 1-2 จุดบนโขดหิน และบนทางเดินในป่า โดยวันนี้ยังคงแบ่งชุดลาดตระเวนตามหาช้างที่บาดเจ็บต่อไป 

ภาพ:อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพ:อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ใช้โดรนบินตามหา 2 ช้างป่าเขาใหญ่สู่กันจนเจ็บหนัก

ด้านนายบดินทร์ จันทศรีคำ ประธานชมรมคนรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า จากการเข้าร่วมติดตามช้างป่า 2 ตัวคืองาเบี่ยงเล็ก และงาอ้วนเล็ก ที่ได้รับบาดเจ็บร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน และทีมสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลสัตว์ปากช่องนำโดรนมาบินสำรวจตามหาช้าง 2 จุด

จุดแรกสำรวจหางาเบี่ยงเล็ก ระหว่างน้ำตกเหวนรก จนถึงบ้านนาหินลาด อ.ปากพลี จ.นครนายก รอยต่อของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งได้รับแจ้งจากนายก อบต.แจ้งพบงาเบี่ยงเล็กมาหากิน แต่ถอยหลังขึ้นป่าแล้ว ส่วนอีกจุดบริเวณค่ายเยาวชนสุรัสวดี เพื่อตามหางาอ้วนเล็ก ซึ่งมีคลิปแล้วพบว่าอยู่ห่างจากตรงค่ายประมาณ 1 กิโลเมตร และวนเวียนอยู่แบบนี้ โดยจะเป็นพักเอาแรงช่วงบ่ายๆ

งาเบี่ยงเล็กหางหลุด เท่าที่ดูจากการเดินอาการไม่หนัก จะรักษาด้วยตัวเองๆได้ แต่งาอ้วนเล็ก น่าเป็นห่วง เพราะมีรอยบอบช้ำขางใน เพราะโดนงาแทง พบว่าเนื้อขาเป็นหนอง และที่โคนหางมีหนองไหล ห่วงว่าถ้าติดเชื้อในกระแสเลือดก็เสี่ยงจะล้มได้ 

ห่วง "งาอ้วนเล็ก"แผลเป็นหนองห่วงติดเชื้อ

นายบดินทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ทีมยังเร่งติดตามตัวช้างทั้ง 2 ตัว แต่เนื่องจากพฤติกรรมช้าง ถ้าบาดเจ็บจะมีอาการระแวดงสูง การติดตามต้องระวังตัว เพราะอาจะเจอช้างชาร์จถึงตัวได้ง่าย ต้องทิ้งระยะห่างจากตัวช้างเพื่อไม่ให้เขาระแวง ส่วนทีมสัตวแพทย์ ได้มีการเตรียมพร้อมทันทีถ้าชุดลาดตระเวนเจอตัวและแจ้งพิกัดมาก็จะเข้ารักษาทันที

ปีนี้พบช้างเขาใหญ่ 4 ตัวบาดเจ็บในเวลาแค่ 2 สัปดาห์จากการต่อสู้กัน ไม่เคยมีมาก่อนส่วนใหญ่จะแค่ปีละ 1-2 ตัวเท่านั้น โดยช้าง 2 ตัวคือเจ้าดื้อ และอีกตัวที่ไม่ได้ตั้งชื่อเจอตัวเจ็บไม่มาก ใช้ยารักษาเข้าไปไปแล้ว ส่วนอีก 2 ตัวเจ็บหนักกำลังตามตัวรักษาคืองาเบี่ยงเล็กและงาอ้วนสั้น

 

ต่อมาเวลา 13.30 น.นายบดินทร์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่ติดตามช้างงาอ้วนเล็ก ทีมสัตวแพทย์ สามารถยิงยารักษาได้แล้ว 1 เข็ม 

"หมอล็อต" ชี้สัตว์ป่าเจ็บมักหลบเข้าป่า

ขณะที่นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน โพสต์เฟชบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน ระบุว่า “ทำบ้านให้เป็นโรงพยาบาล” ช้างป่า ถ้าไม่บาดเจ็บหนักมักจะไม่โผล่มาให้คนเห็น และเมื่อออกมาให้เห็นแล้วก็จะเข้าไปหลบอยู่ในป่า ซึ่งอาจไม่ลึกมาก เพื่อให้คนเข้าไปติดตามรักษา หรือเข้าไปล้มเสียชีวิต ถ้าเข้าไปช่วยเหลือไม่ทัน

การเข้าติดตามจากร่องรอยช้างป่าที่บาดเจ็บ เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้เราเห็นอาการป่วยที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อประเมินสภาพและการรักษาที่เหมาะสมได้

หลังจากเจอตัวและประเมิน การเข้ารักษาระยะใกล้ ด้วยการให้ยาซึม จะทำให้หมอสามารถตรวจวินิจฉัย เก็บตัวอย่างตรวจในห้องปฏิบัติการ และให้ยาตามช่องทางต่างๆที่ออกฤทธิ์เร็ว เช่น ฉีดทางกล้ามเนื้อหรือเส้นเลือด ครบตามอาการและปริมาณที่ช้างป่าต้องการได้ เพื่อหวังผลในการรักษา

ภาพ:อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพ:อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

โดยการรักษาช้างป่าบาดเจ็บให้หายขาดเลยด้วยมนุษย์ เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แล้วแต่ความรุนแรงของการบาดเจ็บ เพราะช้างไม่อยู่นิ่ง เคลื่อนไหวตลอด หลังจากรักษาก็ปล่อยเลย หลักสำคัญคือ ถ้าต้องช่วย ต้องช่วยในระดับไหน ให้ช้างป่าพ้นวิกฤติ แล้วให้สัญชาตญาณและธรรมชาติบำบัดต่อ ซึ่งต้องติดตามผลอย่างต่อเนื่อง

ทั้งหมดถูกกำหนดไว้ในหลักสูตร การฝึกอบรมเรื่อง “การช่วยเหลือสัตว์ป่าเบื้องต้น สำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งเคยอบรมไว้เมื่อเกือบสิบปี” เราอยู่ในช่วงที่มี pm 2.5 เยอะมาก คงต้องเอามาปัดฝุ่น#SurvivalTogether

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 ช้างเขาใหญ่เปิดสังเวียน งาเบี่ยงเล็กหางขาด-พี่ดื้อ-งาอ้วนเล็กเจ็บ

 

 

กลับขึ้นด้านบน