ตรวจสอบแล้ว! โรงงานน้ำดื่ม "ปลากัดว่ายในถัง" ไม่มีใบอนุญาต-ล้างถังไม่สะอาด

ตรวจสอบแล้ว! โรงงานน้ำดื่ม "ปลากัดว่ายในถัง" ไม่มีใบอนุญาต-ล้างถังไม่สะอาด

ตรวจสอบแล้ว! โรงงานน้ำดื่ม "ปลากัดว่ายในถัง" ไม่มีใบอนุญาต-ล้างถังไม่สะอาด

รูปข่าว : ตรวจสอบแล้ว! โรงงานน้ำดื่ม "ปลากัดว่ายในถัง" ไม่มีใบอนุญาต-ล้างถังไม่สะอาด

ตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำดื่มใน ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพิ่มเติม จากกรณีพบปลากัดว่ายอยู่ในถัง พบโรงงานล้างถังไม่สะอาดและไม่มีใบอนุญาตการผลิตจาก อย.

วันนี้ (28 ธ.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่าจากกรณีชาวบ้านใน ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พบปลากัดว่ายอยู่ในถังน้ำดื่มขนาด 10 ลิตร ซึ่งผลิตมาจากโรงงานผลิตน้ำดื่มกองทุนหมู่บ้านตามโครงการเศรษฐกิจฐานรากพลังประชารัฐ จำหน่ายให้สมาชิกในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สำนักงาน อย.ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ เข้าตรวจสอบพบว่า เป็นเรื่องจริง

อ่านข่าวเพิ่มเติม : สสจ.อุบลฯ สั่งปิดชั่วคราวโรงผลิตน้ำดื่มพบปลากัดว่ายในถัง

จึงติดตามไปตรวจสอบที่โรงงานผลิตน้ำดื่ม พบใช้ระบบการผลิตแบบ RO ซึ่งถือมีมาตรฐาน และใช้น้ำดิบจากน้ำบาดาลต่อท่อเข้ามาบรรจุลงถัง เมื่อตรวจตามท่อไม่พบรอยรั่ว

 

จึงเป็นไปได้ว่า ผู้ที่ซื้อน้ำดื่มไปดื่มก่อนหน้านี้อาจจะเอาถังไปใส่ปลากัดเลี้ยง แล้วเอาออกไม่หมด เมื่อโรงงานรับถังกลับมาบรรจุใหม่

ซึ่งตามความเป็นจริงจะต้องล้างถังฆ่าเชื้อก่อนนำเข้าสู่ระบบบรรจุใหม่ แต่คาดว่าอาจไม่ได้ล้างถังให้สะอาด ทำให้ยังมีปลาตัวเป็น ๆ ติดอยู่ที่ก้นถัง


ทั้งนี้ ยังพบว่าโรงงานไม่มีใบอนุญาตการผลิตตามกระบวนการของ อย. จึงสั่งหยุดให้ปรับปรุงและดำเนินการขออนุญาต เพื่อผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐาน และผู้ควบคุมการผลิตต้องเข้ารับการอบรมก่อนเปิดดำเนินการ เพราะถือเป็นของใช้บริโภค และเกี่ยวข้องกับสุขอนามัยของประชาชนผู้บริโภค

 

ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานี มีโรงผลิตน้ำบรรจุขวดและถังปิดสนิทได้รับอนุญาตจำนวน 390 โรง และเป็นโรงงานผลิตน้ำแข็ง 40 โรง จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกพื้นที่ตรวจสอบ

หากพบโรงงานผลิตน้ำหรือน้ำแข็งที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้รับอนุญาต ให้หยุดการผลิตและเข้ามารับคำแนะนำวิธีการปรับปรุงกระบวนการ เพื่อขอใบอนุญาตผลิตให้ถูกต้องก่อน

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน