ภรรยาร้องขอย้าย "เปรมชัย" ออกจากเรือนจำไปรักษาตัวใน รพ.

ภรรยาร้องขอย้าย "เปรมชัย" ออกจากเรือนจำไปรักษาตัวใน รพ.

ภรรยาร้องขอย้าย "เปรมชัย" ออกจากเรือนจำไปรักษาตัวใน รพ.

รูปข่าว : ภรรยาร้องขอย้าย "เปรมชัย" ออกจากเรือนจำไปรักษาตัวใน รพ.

ภรรยานายเปรมชัย กรรณสูต ร้องขอ ”สมศักดิ์ เทพสุทิน” ย้ายสามีออกจากเรือนจำรักษาโรงพยาบาล พร้อมยื่นใบรับรองแพทย์ยืนยันอาการป่วยหลายโรคเรื้อรัง ขณะที่ รมว.ยธ. มอบรองปลัดฯ พิจารณา หวั่นกระแสสังคมวิจารณ์เลือกปฏิบัติ

วันนี้ (29 ธ.ค.2564) นางคณิตา กรรณสูต ภรรยานายเปรมชัย กรรณสูต อดีตผู้บริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ในคดีฆ่าเสือดำตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เพื่อขอให้พิจารณาย้ายตัวนายเปรมชัย ออกจากเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ มารับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว

นางคณิตา กล่าวว่า มายื่นหนังสือเพื่อขอความเห็นใจ อยากให้นายเปรมชัยอยู่ใกล้แพทย์ในโรงพยาบาล เพราะนายเปรมชัยมีปัญหาด้านสุขภาพ เป็นโรคเรื้อรังทั้งเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ และเพิ่งผ่าตัดตามา โดยเฉพาะโรคเบาหวานที่เป็นหนัก เท้าไม่มีความรู้สึกต้องคว้านเนื้อออก และใช้เวลารักษากว่า 6-7 เดือนแผลจะหาย จึงกังวลว่า แผลอาจจะติดเชื้อ


นอกจากนี้ เรือนจำมีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงกลัวว่า นายเปรมชัยจะติด COVID-19 ในเรือนจำแล้วอาการจะหนัก เพราะเป็นโรคเรื้อรัง 7 ประเภทที่อันตราย เกรงว่าเครื่องมือของเรือนจำจะดูแลได้ไม่ดีพอ จึงมายื่นหนังสือเพื่อขอให้ย้ายไปรักษายังโรงพยาบาล 

ที่ผ่านมาได้ยื่นหนังสือถึงกรมราชทัณฑ์ไปแล้ว 4 ครั้ง แต่ยังไม่มีความคืบหน้า วันนี้จึงได้นำใบรับรองแพทย์ของนายเปรมชัยมายื่นผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุตธรรม

ด้านนายสมศักดิ์ ระบุว่า ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบของราชการจะทำตามใจใครไม่ได้ เพราะสังคมจะวิพากษ์วิจารณ์ได้ว่าให้สิทธิพิเศษกับคนบางคน ไม่ให้สิทธิพิเศษบางคน พร้อมยืนยันไม่ให้สิทธิพิเศษกับใคร

อีกทั้งคดีนี้สังคมจับตามองเป็นอย่างมาก เรื่องโรคภัยไข้เจ็บตนก็เห็นใจและเข้าใจ แต่กฎต้องเป็นกฎ ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน ส่วนการดูแลผู้ต้องขังของกรมราชทัณฑ์ตนมั่นใจว่าทำได้ดีแล้วตามมาตรฐาน มีระบบการดูแลที่ดีพยายามทำให้ทุกคนปลอดภัยที่สุดตามที่เราจะทำได้ โดยเรื่องนี้มอบหมายให้ นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ทุกเรือนจำจะมีเรือนแพทย์ดูแลอยู่แล้ว หากพบว่ามีอาการรุนแรงก็จะประสานโรงพยาบาลแม่ข่ายใกล้เคียงในจังหวัดนั้น ๆ ทำการรักษา แต่หากดูแลไม่ไหวก็จะพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาได้ดูแลตามระบบระเบียบตลอดเสมอมา ยืนยันว่า การดูแลผู้ต้องขังของกรมราชทัณฑ์ไม่เคยปล่อยปะละเลยแต่อย่างใด และไม่เคยปล่อยให้ผู้ต้องขังถึงขั้นเจ็บป่วยถึงขั้นมีอาการย่ำแย่ ส่วนบุคคลไหนมีอาการป่วยเราก็นำส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์ทันทีโดยมีหมอในพื้นที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

 

กลับขึ้นด้านบน