"กาญจนบุรี" จำกัดคนเที่ยวสะพานมอญ 500 คนต่อครึ่งชม.ห่วงพัง

"กาญจนบุรี" จำกัดคนเที่ยวสะพานมอญ 500 คนต่อครึ่งชม.ห่วงพัง

"กาญจนบุรี" จำกัดคนเที่ยวสะพานมอญ 500 คนต่อครึ่งชม.ห่วงพัง

รูปข่าว : "กาญจนบุรี" จำกัดคนเที่ยวสะพานมอญ 500 คนต่อครึ่งชม.ห่วงพัง

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี สั่งจำกัดคนเที่ยวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ไม่เกิน 500 คนต่อรอบละ 30 นาทีห่วงพังเนื่องจากมีสภาพทรุดโทรม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

วันนี้ (31 ธ.ค.2564) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ขณะนี้สั่งการให้นายอำเภอสังขละบุรี ดูแลความปลอดภัยของสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เนื่องจากมีสภาพทรุดโทรม ประกอบกับช่วงนี้เดือนม.ค.-ม.ค.ของทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก อาจเกิดอันตราย จึงจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละรอบไม่เกิน 500 คน ครั้งละ 30 นาที

ส่วนการเฝ้าระวัง COVID-19 มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจความเรียบร้อย เน้นย้ำให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ส่วนสถานการณ์ ในพื้นที่ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อใหม่ 3 คน

สำหรับบรรยากาศท่องเที่ยวช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เช้านี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาทำบุญตักบาตร และเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก

 

สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า สะพานมอญ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรีเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 445 เมตร และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย

สะพานนี้สร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี พ.ศ.2529 จนถึง พ.ศ.2530 เป็นสะพานไม้ที่ใช้สัญจรไปมาของชาวมอญและชาวไทยที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจ.กาญจนบุรี

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน