เทศกาลปีใหม่ ช่วยเศรษฐกิจเชียงใหม่ คึกคักสุดในรอบ 2 ปี

เทศกาลปีใหม่ ช่วยเศรษฐกิจเชียงใหม่ คึกคักสุดในรอบ 2 ปี

เทศกาลปีใหม่ ช่วยเศรษฐกิจเชียงใหม่ คึกคักสุดในรอบ 2 ปี

รูปข่าว : เทศกาลปีใหม่ ช่วยเศรษฐกิจเชียงใหม่ คึกคักสุดในรอบ 2 ปี

จากการที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้บรรยากาศค้าขายและการท่องเที่ยวคึกคักกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางการป้องกันโควิด 19 อย่างเต็มที่

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมาก เดินทางมาซื้อของฝากที่ตลาดวโรรสอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำกลับไปยังภูมิลำเนา หลังจากตลาดแห่งนี้เงียบเหงามานานกว่า 2 ปี จากการแพร่ระบาดของโควิด 19

 

แม่ค้าบอกว่า ปีใหม่ปีนี้ดีขึ้นกว่า 2 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ทำให้สินค้าจำนวนมากเสียหายจนต้องนำไปทิ้ง แต่ปีนี้นักท่องเที่ยวตื่นตัวในการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้สามารถขายสินค้าได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้นภาคการท่องเที่ยว ก็มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆจำนวนมาก ท่ามกลางมาตราการป้องกันโควิด 19 โดย
ส่องใส มังคลาด ผู้ประกอบการฟีนิกซ์แอดเวนเจอร์พาร์ค อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ถึงแม้ว่าผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวกว่าร้อยละ 95 จะเป็นคนไทย แต่ก็ทำให้มีรายได้ขึ้นมา หลังจากที่ผ่านมาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลพื้นที่ รักษาอุปกรณ์ และค่าจ้างพนักงาน รวมกว่าเดือนละ 3 แสนบาท โดยแทบไม่มีรายได้ทำให้ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบอย่างหนัก ส่วนการวางแผนประกอบกิจการในอนาคตนั้น ไม่สามารถกำหนดแผนในระยะยาวได้ เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

 

จากการที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทำให้รถในจังหวัดเชียงใหม่หนาแน่นขึ้น ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จึงเพิ่มมาตรการตั้งด่านและเฝ้าระวังตาม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพ พร้อมกับรณรงค์การสวมใส่หมวกหลังพบว่าอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่มักเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์

 

ขณะที่ปริมาณรถบนถนนสายหลักที่เข้าสู่กรุงเทพมหานคร ปริมาณรถไม่หนาแน่นมากนัก รถสามารถเคลื่อนตัวได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ยังคงบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวด เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน