คาดฝุ่น PM2.5 ใน "กทม.-ปริมณฑล" สูงขึ้น หลังปชช.กลับจากหยุดยาวปีใหม่

คาดฝุ่น PM2.5 ใน "กทม.-ปริมณฑล" สูงขึ้น หลังปชช.กลับจากหยุดยาวปีใหม่

คาดฝุ่น PM2.5 ใน "กทม.-ปริมณฑล" สูงขึ้น หลังปชช.กลับจากหยุดยาวปีใหม่

รูปข่าว : คาดฝุ่น PM2.5 ใน "กทม.-ปริมณฑล" สูงขึ้น หลังปชช.กลับจากหยุดยาวปีใหม่

ศกพ.คาดฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล​ในช่วง 7 วันข้างหน้า​ มีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 10​ ม.ค.65 เหตุสภาพอากาศนิ่ง และประชาชนเริ่มทำงานหลังจากหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่

วันนี้ (3 ม.ค.2565) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 3 ธ.ค.2564 พบ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในประเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ตรวจวัดได้อยู่ในช่วง 10-34 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) โดยส่วนใหญ่​คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก (ระดับสีฟ้า) สรุปดังนี้

ภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 12 - 24 มคก./ลบ.ม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจวัดได้ 10 - 22 มคก./ลบ.ม.

ภาคกลางและตะวันตก ตรวจวัดได้ 12 - 28 มคก./ลบ.ม.

ภาคตะวันออก ตรวจวัดได้ 14 - 25 มคก./ลบ.ม.

ภาคใต้ ตรวจวัดได้ 10 - 20 มคก./ลบ.ม.

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ตรวจวัดได้ 18 - 34 มคก./ลบ.ม.

นายอรรถพล กล่าวว่า ศกพ.คาดการณ์ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล​ 7 วันข้างหน้า​ จะเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 10​ ม.ค.2565 เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่ง และลมอ่อนในหลายพื้นที่ อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาเริ่มทำงานของประชาชนหลังจากวันหยุดยาว ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองสะสมสูงขึ้นได้

ดังนั้น เพื่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ศกพ.ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนงดการเผาในที่โล่ง ใช้รถเท่าที่จำเป็น เฝ้าระวังรักษาสุขภาพอนามัย และตรวจสอบคุณภาพอากาศจาก Air4Thai ก่อนออกจากบ้าน หากท่านอยู่บริเวณพื้นที่มีปริมาณ PM2.5 สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือ พื้นที่สีส้ม ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง และหากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

 

 

ทั้งนี้ ศกพ.จะติดตามสถานการณ์และประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมดำเนินการตามมาตรการป้องกันและลดฝุ่นละออง PM2.5 อย่างเข้มงวด เพื่อรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองที่อาจเกิดขึ้นเพื่อลดผลกระทบจากการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 ในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง และแบบค่าเฉลี่ยราย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK ท่านยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์คุณภาพอากาศผ่านทาง Facebook Fanpage“ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ” (ศกพ.)

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน