ชลบุรีติดเชื้อโควิด เพิ่ม 499 คน บางละมุงมากสุด

ชลบุรีติดเชื้อโควิด เพิ่ม 499 คน บางละมุงมากสุด

ชลบุรีติดเชื้อโควิด เพิ่ม 499 คน บางละมุงมากสุด

รูปข่าว : ชลบุรีติดเชื้อโควิด เพิ่ม 499 คน บางละมุงมากสุด

จ.ชลบุรี ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 499 คน มากสุดที่ อ.บางละมุง และศรีราชา พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายใหม่ 2 คน เฝ้าระวังหลายคลัสเตอร์ ขณะที่สถานบันเทิงพัทยาร่วมมือสกัดโควิด

วันนี้ (4 ม.ค.2565) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 499 ผู้ป่วยยืนยันสะสม 114,606 คน หายป่วยสะสม 110,577 คน กำลังรักษา 3,235 คน หายป่วยเพิ่ม 172 คน เสียชีวิตสะสม 794 คน

 

สำหรับคลัสเตอร์ที่พบการระบาด มีดังนี้

 • คลัสเตอร์เขตพื้นที่ทหารเรือ อ.สัตหีบ 5 คน สะสม 1,870 คน
  (ข้าราชการทหารเรือ 5 คน) มีการระบาดอย่างต่อเนื่องไม่สามารถควบคุมการระบาดได้
 • คนที่พักอาศัยในจังหวัดระยอง เข้ามารักษาในจังหวัดชลบุรี 16 คน สะสม 5,527 คน และจังหวัดอื่น ๆ รวมสะสม 1,889 คน
 • คลัสเตอร์ตรวจเชิงรุก ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ พื้นที่พัทยา อ.บางละมุง 38 คน สะสม 201 คน
 • คลัสเตอร์บริษัท กู๊ดทีม เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด อ.ศรีราชา 3 คน สะสม 3 คน
 • อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 12 คน
 • บุคลากรทางการแพทย์ 13 คน
 • ให้ประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างจังหวัด จ.เชียงใหม่ 1 คน, จ.เชียงใหม่ 1 คน, จ.ประจวบคีรีขันธ์ 1 คน

ส่วนกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน มีดังนี้

 • ในครอบครัว 100 คน
 • จากสถานที่ทำงาน 78 คน
 • บุคคลใกล้ชิด 27 คน
 • ร่วมวงสังสรรค์ 31 คน
 • สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 23 คน
 • อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 150 คน

นอกจากนี้ สสจ.ชลบุรี รายงานว่า มีผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 1,797,358 คน โดยเดือนนี้มีผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ติดเชื้อ 586 คน ปอดอักเสบ 4 คน และผู้เสียชีวิต 1 คน

ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีน 1 เข็ม 115,801 คน และไม่ได้ฉีดวัคซีนอีก 415,914 คน รวม 531,715 คน ในเดือนนี้ พบผู้ติดเชื้อที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ 36 คน และไม่ได้ฉีดวัคซีน 959 คน ปอดอักเสบ 3 คน และใส่ท่อหายใจ 1 คน

วันนี้พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายใหม่ 2 คน (ไม่พบประวัติการรับวัคซีน 1 คน )

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อ.ศรีราชา เพิ่มขึ้นเพราะโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา นำสิ่งส่งตรวจในวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่มารวมตรวจในวันเดียวกัน

ขณะนี้เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ มีการระบาดที่พัทยา และมีอุบัติการณ์สูงที่บริเวณตลาด ทรีทาวน์ ขอให้ผู้ที่เข้าไปในบริเวณตลาดทรีทาวน์ ร้านอาหารจำหน่ายสุรา หรือไปยังสถานที่แออัดในช่วงนี้ตรวจ ATK ทุกคน 2 ครั้ง ครั้งแรกและอีก 5 วัน ผู้เดินทางกลับจากภูมิลำเนา ให้ตรวจ ATK 2 ครั้ง เช่นเดียวกัน

ขณะนี้พบการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งจะมีการระบาดที่รวดเร็ว ขอให้เคร่งครัดในมาตรการ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และการสังสรรค์
ร้านอาหารจำหน่ายสุราในเขตพัทยา ต้องคัดกรองลูกค้าด้วย ATK ทุกคน

สำหรับอำเภออื่น ๆ ให้ตรวจ ATK ในร้านที่ลูกค้ามากกว่า 100 คน หรือค่อนข้างแออัด สถานประกอบการ คัดกรองพนักงานก่อนเปิดกิจการหลังเทศกาลปีใหม่ ด้วย ATK และต้องปฏิบัติตามมาตรการองค์กรอย่างเคร่งครัด

สถานบันเทิงพัทยาร่วมมือสกัดโควิด

เมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านบาร์เบียร์ บริเวณหาดจอมเทียน อ.บางละมุง ซึ่งปรับมาเป็นร้านอาหาร และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมาตรการสาธารณสุขที่ผ่าน SHA Plus โดยมีเพียงพนักงานทำหน้าที่เสริฟ์อาหาร และไม่มีโต๊ะสนุ๊ก ที่ทำให้เห็นว่าเป็นบาร์เบียร์

 

ขณะที่พนักงานของร้านต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไปชุดตรวจ ATK ทุกคน และต้องตรวจทุกวัน เพื่อส่งผลตรวจให้กับชมรมผู้ประกอบการหาดจอมเทียนพัทยา หากมีใครติดเชื้อก็จะต้องรีบคัดแยกผู้ป่วยออกทันที นอกจากนี้ผู้ใช้บริการก็ต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าใช้บริการเช่นเดียวกัน

ผู้ประกอบการร้านอาหาร หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี ระบุว่า ยอมปฏิบัติตัวตามมาตรการสาธารณสุขทุกอย่าง เพราะหากยอดจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนพุ่งสูง อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะต้องมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น อาจถึงขั้นปิดกิจการที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นคลัสเตอร์ผู้ประกอบการ ระบุว่า ปัญหาการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเวลานี้คือเตียงในแต่ละโรงพยาบาลไม่เพียงพอ จึงเรียกร้องให้ จ.ชลบุรี เปิดฮอสพิเทลเพิ่มขึ้น รองรับผู้ป่วยอีกครั้งหนึ่ง เพราะบางส่วนต้องเดินทางไปรักษาใกล้ถึงกรุงเทพมหานคร ส่วนคัดกรองหาเชื้อ โควิด-19 ใน อ.บางละมุง ยังคงเปิดบริการสี่จุดด้วยกัน คือ walking street, ตลาดทรีทาวน์, ซอยบัวขาว และบริเวณซอย 6-9 ถนนเรียบชายหาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชลบุรีติดโควิดเพิ่ม 442 คน สุ่มตรวจ "บางละมุง" เป็นโอมิครอน 81%

กลับขึ้นด้านบน