"ชวน" สั่ง งดประชุม "สภา-กมธ." ให้ข้าราชการ WFH 100%

"ชวน" สั่ง งดประชุม "สภา-กมธ." ให้ข้าราชการ WFH 100%

"ชวน" สั่ง งดประชุม "สภา-กมธ." ให้ข้าราชการ WFH 100%

รูปข่าว : "ชวน" สั่ง งดประชุม "สภา-กมธ." ให้ข้าราชการ WFH 100%

ประธานรัฐสภาสั่งงดประชุมสภา-กมธ. สั่งข้าราชการ WFH 100% วางมาตรการเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ ATK ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังหยุดยาวปีใหม่

วันนี้ (4 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่รัฐสภา เป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังจากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มีคำสั่งงดการประชุมสภาฯ ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม คือ วันที่ 5 - 6 ม.ค.ออกไปก่อน รวมทั้งเลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรออกไปก่อน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน

ขณะเดียวกัน สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมีคำสั่งให้ข้าราชการของสำนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) แบบ 100% ตั้งแต่วันที่ 1 - 9 ม.ค. ขณะที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา มีคำสั่งให้ข้าราชการของสำนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) แบบ 100% ตั้งแต่วันที่ 4 - 14 ม.ค. โดยยังมีผู้ปฏิบัติงานในหน้าที่ที่สำคัญ เช่น การดูแลรักษาความปลอดภัย รวมถึงแม่บ้านทำความสะอาดสถานที่ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ระหว่างนี้

ขณะที่ประธานกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ขอความร่วมมือคณะกรรมาธิการสามัญและคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎร งดการประชุมในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ หากคณะใดมีเรื่องเร่งด่วนสามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งขณะนี้ สภาเตรียมพร้อมอุปกรณ์ในการประชุมผ่านระบบออนไลน์เกือบ 50 ชุดเพื่อรองรับแล้ว แต่หากยังไม่มีความจำเป็น ทางสภาก็ขอความร่วมมืองดการประชุมไปก่อน

นอกจากนี้ รัฐสภายังวางมาตรการอย่างเข้มข้น โดยการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นด้วย ATK ให้กับข้าราชการเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าปฏิบัติงานภายในสำนักงาน สมาชิก ผู้ติดตามและสื่อมวลชนประจำรัฐสภา ตั้งแต่เวลา 8.30-15.00 น. ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อจะรายงานในระบบหมอพร้อมอีกด้วย

กลับขึ้นด้านบน