"นพ.ชลน่าน" ยืนยัน "พล.อ.พัลลภ" ยังเป็นสมาชิกเพื่อไทย

"นพ.ชลน่าน" ยืนยัน "พล.อ.พัลลภ" ยังเป็นสมาชิกเพื่อไทย

"นพ.ชลน่าน" ยืนยัน "พล.อ.พัลลภ" ยังเป็นสมาชิกเพื่อไทย

รูปข่าว : "นพ.ชลน่าน" ยืนยัน "พล.อ.พัลลภ" ยังเป็นสมาชิกเพื่อไทย

"นพ.ชลน่าน" ยืนยัน "พล.อ.พัลลภ" ยังเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ชี้แจงไม่เชิญประชุมใหญ่เพราะต้องจำกัดจำนวนคน ย้ำไม่มีคนนอกครอบงำพรรค

วันนี้ (4 ม.ค.2565) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีที่ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ออกมาระบุว่าถูกสั่งปลดจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน จากการที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้เชิญ พล.อ.พัลลภ เข้าร่วมประชุมใหญ่ของพรรคที่ จ.ขอนแก่น เนื่องจากต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งมีสมาชิกอาวุโสหลายคนที่ไม่ได้เชิญไปร่วมประชุมด้วยเช่นกัน เช่น นายเสนาะ เทียนทอง, พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รวมถึงนายพงษ์เทพ เทพกาญจนา

นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า พล.อ.พัลลภ ยังเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทย และเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อพรรค โดยตนเองได้โทรศัพท์ไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับ พล.อ.พัลลภ แล้ว ขณะที่การปลดสมาชิกพรรคตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทยนั้น มีเงื่อนไขที่กำหนดไว้คือ เสียชีวิต, ลาออก, ขาดคุณสมบัติตามกฎหมาย, ไม่ชำระค่าบำรุงพรรคติดต่อกัน 2 ปี, ทำผิดวินัยร้ายแรง, พรรคถูกยุบ รวมถึงเหตุให้ออกตามกฏหมาย ดังนั้นการสั่งปลดจากบุคคลภายนอกพรรคจึงเป็นไปไม่ได้

ส่วนกรณีที่มีผู้ร้อง กกต.ให้ยุบพรรคเพื่อไทย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 ที่พรรคยินยอมให้บุคคลภายนอกครอบงำกิจการของพรรคนั้น นพ.ชลน่าน ยืนยันว่าไม่เคยให้คนภายนอกพรรคมาชี้นำกรรมการบริหารพรรค ทุกคนในพรรคทำงานเป็นอิสระ ไม่ได้ถูกครอบงำ และหากมีผู้ร้องในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นก็จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย

 

อ่านข่าวอื่นๆ

"พัลลภ ปิ่นมณี" ผิดหวังถูกสั่งปลดออกจาก "เพื่อไทย"

หน.เพื่อไทยมั่นใจพิจารณากฎหมายลูกเลือกตั้งเสร็จในเดือน ก.พ.

 

กลับขึ้นด้านบน