ป่วยโควิดรายใหม่ 7,133 ระลอก ม.ค.65 สะสม 61,174 คน

สังคม
11 ม.ค. 65
07:49
252
Logo Thai PBS
ป่วยโควิดรายใหม่ 7,133 ระลอก ม.ค.65 สะสม 61,174 คน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ไทยพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 7,133 คน เสียชีวิต 12 คน ระลอก ม.ค.65 ยอดป่วยสะสม 61,174 คน ขณะที่ กทม.ตรวจเข้มร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ป้องกันคลัสเตอร์ใหม่

วันนี้ (11 ม.ค.2565) ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7,133 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 6,632 คน ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 45 คน ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 45 คน ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 411 คน ผู้ป่วยตั้งแต่ 1 ม.ค.65 สะสม 61,174 คน หายป่วยเพิ่ม 3,306 คน หายป่วยสะสม 32,291 คน กำลังรักษา 61,974 คน เสียชีวิต 12 คน

ขณะที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานข้อมูลการได้รับวัคซีน ล่าสุดอยู่ที่ 106,123,451 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 สะสม 51,378,788 คน เข็มที่ 2 สะสม 46,521,661 คน และเข็มที่ 3 สะสม 8,223,002 คน


กทม.ตรวจเข้มร้านอาหาร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุโอมิครอน ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยและกรุงเทพฯ ที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวมากขึ้นเป็นลำดับ โดยได้ออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 49)

ส่วนร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มสามารถเปิดให้บริการตามเวลาปกติ แต่จะอนุญาตให้บริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านได้เฉพาะร้านที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration) ในระดับ SHA PLUS ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือตามมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยป้องกันโรค COVID-19 รองรับสุขภาพดีวิถีใหม่ (Thai Stop Covid 2 Plus) ของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น และให้บริการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกิน 21.00 น.

นอกจากนี้ เพิ่มเงื่อนไขว่าพนักงานหน้าด่านที่ต้องพบเจอผู้มารับบริการทุกวัน ต้องฉีดวัคซีน 100% และต้องตรวจ ATK พนักงานทุก 7 วัน หรือเมื่อพบความเสี่ยงสูง โดย กทม.จะลงพื้นที่ตรวจประเมินสถานบริการ ร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง หากปฏิบัติไม่ถูกต้องจะดำเนินคดี รวมถึงสั่งปิด สั่งพักใบอนุญาตในการเปิดร้านต่าง ๆ อย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดหรือเกิดคลัสเตอร์ใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง