กทม.เข้าระบบรักษา HI 4,181 คน แนะวิธีอยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วย

กทม.เข้าระบบรักษา HI 4,181 คน แนะวิธีอยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วย

กทม.เข้าระบบรักษา HI 4,181 คน แนะวิธีอยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วย

รูปข่าว : กทม.เข้าระบบรักษา HI 4,181 คน แนะวิธีอยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วย

กรุงเทพมหานคร เผยมีผู้ป่วย COVID-19 เข้าสู่ระบบแยกกักรักษาตัวที่บ้าน (HI) และอยู่ระหว่างรักษา 4,181 คน ยอดสะสมตั้งแต่ ส.ค.64 จำนวน 129,712 คน พร้อมออกคำแนะนำครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ป่วยในบ้าน

วันนี้ (13 ม.ค.2565) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 กระจายในหลายพื้นที่ หากเป็นการตรวจพบโดยหน่วยค้นหาเชิงรุกของกรุงเทพมหานคร หรือสถานพยาบาลอื่น ๆ ผู้ป่วยจะได้รับการประสานเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษา

สำหรับผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ด้วยตนเอง สามารถโทรประสานเบื้องต้นเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาได้ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โทร.1330 กด 14 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือประสานทางช่องทาง Line @nhso เลือกเมนูบริการเกี่ยวกับ COVID-19 รวมทั้งสามารถประสานผ่านช่องทางของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ศูนย์เอราวัณ โทร.1669 ตลอด 24 ชั่วโมง และLine @BKKCOVID19CONNECT

 

ในส่วนผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการเลย สามารถทำการแยกกักรักษาตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation (HI) ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมอบชุดในการดูแลตนเองที่บ้านพร้อมประเมินอาการผู้ป่วยต่อเนื่อง สถิติผู้ป่วยติดเชื้อที่ทำการแยกกักรักษาตัวที่บ้านในพื้นที่กรุงเทพฯ และอยู่ระหว่างรักษา มีจำนวน 4,181 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ม.ค.65) ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.64 จำนวน 129,712 คน

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวที่มีผู้ป่วยแยกกักรักษาตัวที่บ้าน ควรปฏิบัติตนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อ ดังนี้ สวมหน้ากากอย่างถูกวิธีตลอดเวลา ทั้งในขณะที่อยู่ในห้องเดียวกัน ใกล้ผู้ป่วยหรือเวลานำอาหารไปให้ผู้ป่วย ห้ามจับส่วนด้านหน้าของหน้ากากอนามัยโดยเด็ดขาด หากหน้ากากอนามัยเปื้อนหรือเปียกชื้นให้รีบเปลี่ยนทันที ทิ้งหน้ากากอนามัยลงในถุงขยะติดเชื้อทุกครั้ง ระมัดระวังการสัมผัสใบหน้าตัวเองและสารคัดหลั่งต่าง ๆ ของผู้ป่วย เช่น น้ำลาย น้ำมูก ล้างมืออย่างถูกวิธีหลังจากใกล้ชิดผู้ป่วยทุกครั้ง ควรแยกใช้ห้องน้ำ

หากทำไม่ได้ควรให้ผู้ป่วยใช้เป็นคนสุดท้ายและทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหลังใช้ทุกครั้ง สวมถุงมือเมื่อต้องเข้าไปดูแลผู้ป่วยและล้างมือทุกครั้งหลังถอดถุงมือ และไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้ป่วย เช่น จานชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ผ้าขนหนู เครื่องนอน โดยขอให้ผู้ที่ดูแลผู้ป่วย หรือผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวทำการ HI ที่บ้านปฏิบัติตามข้อแนะนำทั้งหมดอย่างเคร่งครัด

 

กลับขึ้นด้านบน