ส่งมอบตัวกับตำรวจ 4 คนสงสัย "ล่าเสือโคร่ง" ป่าทองผาภูมิ

ส่งมอบตัวกับตำรวจ 4 คนสงสัย "ล่าเสือโคร่ง" ป่าทองผาภูมิ

ส่งมอบตัวกับตำรวจ 4 คนสงสัย "ล่าเสือโคร่ง" ป่าทองผาภูมิ

รูปข่าว : ส่งมอบตัวกับตำรวจ 4 คนสงสัย "ล่าเสือโคร่ง" ป่าทองผาภูมิ

ผู้ใหญ่บ้านปิล็อกจะนำผู้ลักลอบล่าเสือโคร่ง 2 ตัว ในป่าทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จำนวน 4 คน มอบตัวที่ สภ.ปิล็อก ช่วง 15.00 น. ขณะที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์หาคำตอบเป็นเสือที่อยู่ในฐานข้อมูล หรือมาจากฝั่งเพื่อนบ้าน พบอายุ 1-2 ปี

ความคืบหน้าคดีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ลาดตระเวนพบกลุ่มบุคคล 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ขณะเข้าจับกุมทั้งได้หลบหนี ในที่เกิดเหตุพบแคร่ เนื้อสัตว์ และซากเสือโคร่ง จำนวน 2 ตัว พร้อมอาวุธปืน จำนวน 4 กระบอก และอุปกรณ์การกระทำผิดอื่น ๆ รวม 29 รายการ จึงนำส่ง สภ.ปิล็อก หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

วันนี้ (13 ม.ค.2565) เวลา 11.30 น. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจากผู้ใหญ่บ้านปิล็อก จะนำผู้ลักลอบล่าเสือในป่าทองผาภูมิจำนวน 5 คน มามอบตัวที่ สภ.ปิล็อก คาดว่าจะเป็นช่วงบ่าย 15.00 น.วันนี้

ตอนนี้ยังยืนยันว่า เป็นคนหมู่บ้านปิล็อกทั้งหมด ไม่มีเจ้าหน้าที่ไปเกี่ยวข้องกับการเข้ามาลักลอบล่าเสือ โดยกำลังลงพื้นที่เข้าตรวจสอบพยานหลักฐานและดูการพาผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัว
ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

พิสูจน์ "ลายเสือ" เทียบฐานข้อมูลเสือป่าตะวันตก 

นายสมปอง ทองสีเข้ม ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เสือโคร่งทั้ง 2 ตัว เป็นลูกเสืออายุ 1-2 ปี คาดว่าน้ำหนักอยู่ที่ 50-80 กิโลกรัม ขณะนี้ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเสือโคร่งของสำนักฯ ไปถ่ายภาพหนังเสือโดยละเอียด เพื่อใช้ตรวจสอบกับฐานข้อมูล เนื่องจากหนังเสือดังกล่าวถูกย่างและทำให้หดตัว และลายเสือไม่เสถียรโดยต้องไปขึงดู ทางสำนักฯ ต้องการรู้ว่าเสือ 2 ตัว อยู่ในฐานข้อมูลที่เก็บไว้แล้ว หรือเป็นเสือที่มาจากฝั่งประเทศเมียนมา เพราะห่างกันเพียง 3-4 กิโลเมตร

ตรวจเช็กคร่าว ๆ ไม่ใช่เสือโคร่งที่เคลื่อนไหวอยู่แถวทองผาภูมิตามข้อมูลเดิม ไม่แน่ใจว่าเดินจากฝั่งไหนมาในพื้นที่นั้น อาจมาจากจุดอื่น เช่น ไทรโยค ทุ่งใหญ่ตะวันตก ห้วยขาแข้ง กำลังตรวจเช็กกับฐานข้อมูลอยู่

ขยายผลเสียงปริศนาขอปืนคืน อ้างเป็น อพปร.

ขณะที่การตรวจพิสูจน์สามารถดูลายได้ว่าเป็นตัวไหนอย่างไร เพราะลายเสือโคร่งเหมือนลายนิ้วมือคน แต่ละตัวมีอัตลักษณ์เฉพาะ นอกจากนี้จะส่งหลักฐานมาตรวจ DNA ที่ศูนย์นิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า เพื่อใช้เป็นหลักฐานทางคดี

นายสมปอง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ให้ข่าวว่ามีคนโทรศัพท์มาเคลียร์และขอปืนคืน มองว่ากรณีนี้น่าจะได้ตัวผู้กระทำผิด เพราะมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงอยู่

เป็นเรื่องใหญ่มากการยิงเสือโคร่ง ต้องดูขบวนการว่าเป็นอย่างไร มีการค้าสัตว์ป่าหรือไม่
ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้นำหลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมดเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ปิล๊อก เพื่อให้ติดตามหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี พร้อมทั้งให้สืบสวนกรณีที่นายป้อม โทรหาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อขออาวุธปืนลูกซอง 5 นัด ยี่ห้อวินเชสเตอร์ ซึ่งเป็นอาวุธปืนของกลางในคดีคืนจากเจ้าหน้าที่ โดยแจ้งว่าเป็นของเจ้าหน้าที่ อปพร. โดยหัวหน้าอุทยานฯ ทองผาภูมิ ต้องการให้หาข้อเท็จจริงว่า บุคคลที่แอบอ้างนั้นมีตัวตนจริงหรือไม่และมีความเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในครั้งนี้หรือไม่

สำหรับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มีพื้นที่รับผิดชอบเนื้อที่ทั้งหมด 772,214 ไร่ มีแนวเขตด้านตะวันตกติดชายแดนเมียนมา ระยะทาง 152 กิโลเมตร

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ระดมเจ้าหน้าที่ล่าพรานฆ่าเสือโคร่งป่าทองผาภูมิ 

 

กลับขึ้นด้านบน