ก่อนจะมาเป็น "Thailand or ไทยแลนด์" ฟอนต์ไวรัลอ่านได้ 2 ภาษา

ก่อนจะมาเป็น "Thailand or ไทยแลนด์" ฟอนต์ไวรัลอ่านได้ 2 ภาษา

ก่อนจะมาเป็น "Thailand or ไทยแลนด์" ฟอนต์ไวรัลอ่านได้ 2 ภาษา

"สุชาล ฉวีวรรณ" หรือ บึก วัย 37 ปี เจ้าของผลงาน บอกเล่าการออกแบบตัวอักษร "Thailand or ไทยแลนด์" เมื่อเจอป้ายนี้คุณอ่านเป็นภาษาอะไร หลังกลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน กับยอดรีทวีตกว่า 1.2 แสนครั้ง

รูปข่าว : ก่อนจะมาเป็น "Thailand or ไทยแลนด์" ฟอนต์ไวรัลอ่านได้ 2 ภาษา

Thailand or ไทยแลนด์
How can you read this?

คำถามชวนคิดจากผลงาน "Thailand-ไทยแลนด์" ปิดทองบนกระจก ฝีมือ "สุชาล ฉวีวรรณ" หรือ บึก Designer & Decorative Glass Artist วัย 37 ปี ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จนมีการรีทวีตในทวิตเตอร์ไปแล้วกว่า 125,000 ครั้ง 

"สุชาล" ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ถึงจุดเริ่มต้นของผลงานชิ้นนี้ว่า เริ่มต้นจากได้รับโปรเจ็กทำ Branding ให้ร้านอาหารไทยในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างที่ออกแบบและดีไซน์ก็ลองวาดและออกแบบหลายคำจนไปเจอมุมหรือจุดที่ดูแล้วรู้สึกว่ามันไปต่อได้จากคำว่า "ไทย" เป็น "ไทยแลนด์"

ผมดีไซน์งานชิ้นนี้จนรู้สึกว่าลงตัวที่สุดโดยใช้เวลา 1 สัปดาห์ แล้วลงมือทำงานกระจกด้วยทอง 23K และทองคำขาว 12K เสริมเทคนิคพิเศษเพื่อให้เกิด Texture อีก 2 สัปดาห์

 
"สุชาล" ย้ำว่า ชื่นชอบผลงานชิ้นนี้มาก เพราะนอกจากการใช้เทคนิคที่หลากหลายในงาน Glass Gilding แล้ว ดีไซน์ของฟอนต์เองยังมีจุดเด่นคือ เหมือนให้สมองได้ประมวลว่าจะอ่านเป็นภาษาอะไรอยู่ ราวกับเป็น "ภาพลวงตา" แต่ไม่คาดคิดว่าคนอื่นจะชื่นชอบและส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์จนเป็นไวรัลขนาดนี้

หลังผลงานเริ่มกลายเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์ บึก Designer & Decorative Glass Artist จึงเริ่มวางแผนขั้นต่อไป โดยการยื่นเอกสารเบื้องต้น เพื่อขอจดลิขสิทธิ์ ป้องกันผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกับเตรียมเดินหน้าเข้าสู่วงการ NFT ด้วยการเปิดตัวผ่านผลงาน "Thailand-ไทยแลนด์" ชิ้นนี้

ดีใจที่คนเห็นคุณค่าและมูลค่าของงานศิลปะ เพราะงานศิลปะช่วยให้ผู้คนผ่อนคลาย และทำให้เราสบายใจ และหวังว่าอนาคตวงการศิลปะจะโตขึ้นกว่านี้ เพราะมีช่องทางให้หารายได้มากขึ้น และเคารพเรื่องลิขสิทธิ์กันมากขึ้น


สำหรับ "สุชาล" ในวัยเด็กชื่นชอบงานศิลปะ และมีงานอดิเรกคือ การอ่านหนังสือการ์ตูน ก่อนจะเริ่มฉายแววเข้าสู่วงการดีไซน์ หลังชื่นชอบงาน Artwork เรียกว่าไปเจอใบปลิวที่ไหนเป็นต้องเก็บกลับบ้านเสียทุกที ก่อนจะเลือกเส้นทางชีวิตตามความชอบเรียนสาขาวิชาการออกแบบสื่อสาร คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว. และเริ่มต้นทำงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ไปจนถึงออกแบบปกอัลบั้ม

กระทั่งปี 2553 มีโอกาสได้ไปเรียนที่ออสเตรเลีย ควบคู่กับการทำงานออกแบบกราฟิกทั้งดีไซน์ Branding ออกแบบโลโก้ให้ร้านค้า ก่อนจะไปเรียนเสริมด้าน Glass Gilding ในปี 2559 เพื่อเพิ่มเทคนิค และลูกเล่นต่าง ๆ ให้งานออกแบบ พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ทุกอย่างผ่านผลงานที่สร้างสรรค์

 

กลับขึ้นด้านบน