ออสเตรเลียยกเลิกวีซ่า "ยอโควิช" รอบ 2 จับตาศาลตัดสินพรุ่งนี้

ออสเตรเลียยกเลิกวีซ่า "ยอโควิช" รอบ 2 จับตาศาลตัดสินพรุ่งนี้

ออสเตรเลียยกเลิกวีซ่า "ยอโควิช" รอบ 2 จับตาศาลตัดสินพรุ่งนี้

อเล็กซ์ ฮอว์ค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง ออกคำสั่งให้เพิกถอนวีซ่า "โนวัค ยอโควิช" ทำให้ทีมทนายความยอโควิช ยื่นอุทธรณ์อีกครั้ง โดยศาลออสเตรเลียจะพิจารณาคดีในเช้าวันพรุ่งนี้

รูปข่าว : ออสเตรเลียยกเลิกวีซ่า "ยอโควิช" รอบ 2 จับตาศาลตัดสินพรุ่งนี้

นายอเล็กซ์ ฮอว์ค รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ได้ใช้อำนาจมาตรา 133C (3) ของกฎหมายการย้ายถิ่นฐานเพื่อยกเลิกวีซ่าของ โนวัค ยอโควิช บนพื้นฐานเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ และได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงข้อมูลจากกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และข้อมูลที่ได้จากยอโควิช

เอกสารจากศาลมีการเปิดเผยเหตุผลอื่นที่นายอเล็กซ์ให้ไว้ คือ ยอโควิชมีท่าทีต่อต้านวัคซีน การปรากฎตัวของยอโควิช อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพชุมชน และอ้างหลักฐานว่ายอโควิชเพิกเฉยต่อความจำเป็นในการเว้นระยะห่าง เมื่อรู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ในฐานะที่ยอโควิชเป็นแบบอย่างทางการกีฬา พฤติกรรมของเขาอาจส่งเสริมให้คนอื่นเลียนแบบ ซึ่งอาจนำไปสู่การแพร่ของโรค

ล่าสุด นาย อเล็กซานดาร์ วูซิช ประธานาธิบดีเซอร์เบีย เปิดเผยหลังทราบข่าวของยอโควิช ว่า รู้สึกตกใจที่ยอโควิช ถูกเพิกถอนวีซ่าเป็นครั้งที่ 2 จากรัฐบาลออสเตรเลีย สิ่งที่เกิดขึ้นกับยอโควิช ไม่สมเหตุผล และเขาต้องการคำตอบจากออสเตรเลีย เพราะเห็นว่าออสเตรเลียใช้อำนาจรัฐย้อนแย้งกับการตัดสินของศาลที่เคยตัดสินให้คืนวีซ่าแก้ ยอโควิช

ขณะที่นายโซรัน โกโควิช เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโสของเซอร์เบีย พูดถึงกรณีที่นางอนา เบอร์นาบิช นายกรัฐมนตรีของเซอร์เบีย ที่ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าอาจเอาผิดยอโควิช ที่ละเมิดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของรัฐบาลเซอร์เบียเพราะฝ่าฝืนมาตรการการกักตัว

นายโซรัน โกโควิช บอกว่า ขณะนี้ยังไม่มีบทลงโทษสำหรับยอโควิช เนื่องจากเซอร์เบีย ไม่ได้อยู่ในภาวะฉุกเฉิน ซึ่งตามกฏหมายของเซอร์เบีย ยอโควิชจะถูกปรับและจำคุกก็ต่อเมื่อประเทศอยู่ในภาวะฉุกเฉิน และเจ้าตัวฝ่าฝืนมาตรการการกักตัว

สำหรับการพิจารณาคดี จะมีขึ้นวันพรุ่งนี้ตอนเช้า 09.30 น.ตามเวลาในออสเตรเลีย แต่วันนี้ศาลมีการนัดทนายทั้ง 2 ฝ่าย พูดคุยทำข้อตกลงซึ่งสรุปว่า ทีมทนายยอโควิชมีเวลายื่นหลักฐานทั้งหมดภายในเที่ยงวัน และ ทนายฝ่ายรัฐบาลจะต้องส่งความเห็นกลับมาภายในเวลา 22.00 น. แต่ประเด็นที่ศาลยังไม่สรุปคือ จะใช้ผุ้พิพากษาคนเดียว หรือจะ ใช้รูปแบบผู้พิพากาา 3 คน ซึ่งศาลจะแจ้งภายในวันนี้

ทั้งนี้ ออสเตรเลียนโอเพ่น จะเปิดฉากันจันทร์ รอบแรก ยอโควิช ตจะเจอกับ มิโอ เมียร์ มือ 78 ของโลกจากเซอร์เบีย แต่ถ้ายอโควิช แข่งไม่ได้วันจันทร์ ฝ่ายจัดจะให้ อังเดร รู เบลฟ มือ 5 จาก รัสเซียแข่งแทนตามแผนสำรอง

 

กลับขึ้นด้านบน