งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จัดที่สถานีกลางบางซื่อ

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จัดที่สถานีกลางบางซื่อ

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จัดที่สถานีกลางบางซื่อ

รูปข่าว : งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จัดที่สถานีกลางบางซื่อ

บอร์ด รฟท. อนุมัติให้ใช้พื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อ จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 วันที่ 26 มี.ค. - 5 เม.ย.นี้ หวังช่วยโปรโมตรถไฟฟ้าสายสีแดง ยันไม่กระทบบริการและจุดฉีดวัคซีน

วันนี้ (19 ม.ค.2565) นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บอร์ด รฟท. อนุมัติให้ใช้พื้นที่สถานีกลางบางซื่อจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20 ซึ่งงานจะจัดระหว่างวันที่ 26 มี.ค. - 5 เม.ย.2565 โดยใช้พื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร

โดยคาดว่า การสนับสนุนพื้นที่จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารของรถไฟชานเมืองสายสีแดง ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ร่วมงานสัปดาห์หนังสือฯ ประมาณ 2-3 ล้านคน แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้อาจทำให้จำนวนผู้ร่วมงานลดลงเมื่อเทียบกับการจัดงานก่อนหน้านี้

เบื้องต้นจะใช้พื้นที่บริเวณประตู 1 โซนของรถไฟสายสีแดงทั้งหมด ตั้งแต่บริเวณโถงด้านหน้ารวมถึงชั้นลอย และด้านใน ซึ่งไม่กระทบต่อการให้บริการผู้โดยสาร เพราะเป็นพื้นที่ส่วนที่วางผังไว้สำหรับการดำเนินการ พื้นที่เชิงพาณิชย์ของสถานีกลางบางซื่ออยู่แล้ว

สำหรับพื้นที่สำหรับจัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ภายในสถานีกลางบางซื่อ ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขใช้พื้นที่ไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร บริเวณตรงกลางสถานีจากพื้นที่สถานีที่มีทั้งหมด 50,000 ตารางเมตร

ขณะเดียวกัน หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน และมาตรการ work from home รถไฟสายสีแดงมีผู้โดยสารวันละ 7,000-8,000 คน ซึ่งลดลงจากช่วงที่เปิดให้บริการเมื่อเดือน พ.ย.2564 ที่มีผู้โดยสารในระดับเกินวันละ 10,000 คน

กลับขึ้นด้านบน