26 ม.ค. "ไฟเซอร์" เด็กล็อตแรกถึงไทย เริ่มฉีด 31 ม.ค.

26 ม.ค. "ไฟเซอร์" เด็กล็อตแรกถึงไทย เริ่มฉีด 31 ม.ค.

26 ม.ค. "ไฟเซอร์" เด็กล็อตแรกถึงไทย เริ่มฉีด 31 ม.ค.

รูปข่าว : 26 ม.ค. "ไฟเซอร์" เด็กล็อตแรกถึงไทย เริ่มฉีด 31 ม.ค.

"อนุทิน" เผย วัคซีนไฟเซอร์เด็กอายุ 5-11 ปี ล็อตแรกถึงไทย 26 ม.ค.นี้ ก่อนเริ่มฉีดเด็ก 31 ม.ค.

วันนี้ (19 ม.ค.2565) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงความคืบหน้าวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับฉีดเด็กอายุ 5-11 ปี ว่า ได้รับการรายงานจาก นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ว่า วัคซีนเด็กล็อตแรกจะเข้ามาถึงประเทศไทยวันที่ 26 ม.ค.นี้ จำนวน 3 ล้านโดส จาก 10 ล้านโดส ที่สั่งจองไว้ในเบื้องต้น เมื่อมาถึงจะสุ่มตัวอย่างให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจลอตรีลีสต์ โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

จากนั้นจะกระจายไปฉีดเด็ก เริ่มที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีก่อนเป็นแห่งแรก เพื่อเดินหน้าฉีดให้กับเด็กที่มีโรคประจำตัวที่ถือเป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงก่อน ขณะเดียวกันจะกระจายไปยังโรงพยาบาล และโรงเรียนต่าง ๆ ซึ่งได้ประสานกระทรวงศึกษาธิการดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก รวมทั้งอาจประสานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เป็นจุดฉีดร่วมด้วย พร้อมขอความร่วมมือผู้ปกครองให้พาบุตรหลานมาฉีดวัคซีนเพื่อความปลอดภัย

นพ.โสภณ ระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์ในเด็กขนาด 1 ขวด บรรจุ 1.3 มิลลิลิตร และเมื่อผสมกับน้ำเกลือจะมีขนาด 2.6 มิลลิลิตร ทำให้วัคซีน 1 ขวด สามารถฉีดให้กับเด็กได้ถึง 10 คน คนละ 0.2 มิลลิลิตร ซึ่งทางบริษัทได้พัฒนาให้วัคซีนสามารถเก็บรักษาได้นานหลังผสมน้ำเกลือ ในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ จากเดิม 4 สัปดาห์

 

 

กลับขึ้นด้านบน