สภาฯ ล่มหลังเปิดประชุมครั้งแรกหลังหยุดยาว "นิโรธ" รับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

สภาฯ ล่มหลังเปิดประชุมครั้งแรกหลังหยุดยาว "นิโรธ" รับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

สภาฯ ล่มหลังเปิดประชุมครั้งแรกหลังหยุดยาว "นิโรธ" รับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

รูปข่าว : สภาฯ ล่มหลังเปิดประชุมครั้งแรกหลังหยุดยาว "นิโรธ" รับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

สภาล่ม หลังเปิดประชุมครั้งแรกหลังหยุดยาว วิปรัฐบาล ระบุรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19

วันนี้ (19 ม.ค.2565) หลังจากช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ...ตามที่คณะรัฐมนตรีเสนอ และมีพรรคการเมืองเสนอร่างกฎหมายลักษณะเดียวกันประกบอีก 4 ฉบับ กระทั่งเวลา 17.35 น. นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ได้ลุกขึ้นหารือต่อที่ประชุมว่าเนื่องร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ แต่ปรากฏว่ามีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมน้อยมาก จึงขอนับองค์ประชุม

จากนั้นนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธาน ได้กดออดเรียกสมาชิกที่อยู่บริเวณรอบนอกห้องประชุมให้เข้ามาแสดงตน โดยใช้เวลากดออดเรียกสมาชิกประมาณ 5 นาที ก่อนที่จะให้สมาชิกเสียบบัตรแสดงตน ผลปรากฏว่ามีผู้แสดงตนเพียง 227 คนเท่านั้น ไม่ถึงกึ่งหนึ่งหรือ 237 คนจากจำนวน ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ 473 คน และปิดประชุมทันที

ขณะที่ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึงกรณีองค์ประชุมสภาฯล่มตั้งแต่วันแรก หลังจากที่มีการเปิดประชุมหลังหยุดยาวว่า ต้องยอมรับว่า เสียง ส.ส.ของฝั่งรัฐบาลขณะนี้มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งอยู่ไม่มาก เพราะมี ส.ส.หลายคนต้องกักตัวอยู่ ทั้งนี้ต้องขอบคุณฝ่ายค้านที่ช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ สำหรับผู้ที่เสนอให้นับองค์ประชุมครั้งนี้ คือนายพีระวิทย์ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายนิโรธ กล่าวว่า “นายพีระวิทย์ใจร้อนไปหน่อย ไม่ได้มีอะไร และเรื่องนี้ฝ่ายค้านก็รับทราบแล้ว”

ส่วนที่มีการมองว่ากรณีที่องค์ประชุมสภาฯ ล่มนั้น สอดรับกับกระแสข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ไปเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพื่อลาออกไปตั้งพรรคใหม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน และไม่มีการสั่งการให้องค์ประชุมสภาฯ อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ร.อ.ธรรมนัส อยู่ในช่วงการลาประชุมสภาฯ เพราะที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งซ่อมภาคใต้ และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน