คนรักสัตว์ "ฮ่องกง" ค้านคำสั่งฆ่า "หนูแฮมสเตอร์" สกัดโควิด

คนรักสัตว์ "ฮ่องกง" ค้านคำสั่งฆ่า "หนูแฮมสเตอร์" สกัดโควิด

คนรักสัตว์ "ฮ่องกง" ค้านคำสั่งฆ่า "หนูแฮมสเตอร์" สกัดโควิด

รูปข่าว : คนรักสัตว์ "ฮ่องกง" ค้านคำสั่งฆ่า "หนูแฮมสเตอร์" สกัดโควิด

คนรักสัตว์ทั่วฮ่องกงคัดค้านรัฐบาลออกคำสั่งฆ่าสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กกว่า 2,000 ตัว หลังพบหนูแฮมสเตอร์ที่ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงติดโควิด-19 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญฮ่องกงชี้ว่ายังไม่เคยพบการแพร่เชื้อจากสัตว์เลี้ยงตามบ้านสู่คน

วันนี้ (19 ม.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ภายในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงลิตเติล บอสส์ ในย่านคอสเวย์ เบย์ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (18 ม.ค.) หลังจากตรวจพบหนูแฮมสเตอร์ที่นำเข้ามาจากเนเธอร์แลนด์ และพนักงานของร้านติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

ทางการฮ่องกงได้ออกคำสั่งฆ่าสัตว์เลี้ยงที่จำหน่ายในร้านนี้ประมาณ 1,000 ตัว และหนูแฮมสเตอร์อีก 1,000 ตัวที่ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงอื่นๆ รวมทั้งเตรียมงดจำหน่ายและนำเข้าสัตว์ขนาดเล็ก และได้ขอให้ผู้ที่ซื้อสัตว์เลี้ยงหลังวันที่ 22 ธ.ค.2564 ส่งสัตว์เลี้ยงให้เจ้าหน้าที่นำไปกำจัด

มาตรการดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับคนรักสัตว์ทั่วฮ่องกง โดยในเวลาไม่ถึง 1 วัน มีประชาชนร่วมลงนามคัดค้านมาตรการนี้แล้วมากกว่า 23,000 คน ขณะที่สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ฮ่องกง ออกแถลงการณ์ประณามมาตรการนี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาถึงความจำเป็นก่อนดำเนินการ

นอกจากนี้ มาตรการของรัฐบาลยังสร้างความวิตกกังวลให้กับชาวฮ่องกงจำนวนไม่น้อยที่เลี้ยงสัตว์ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสัตว์เลี้ยงของฮ่องกง ระบุว่า ยังไม่เคยเกิดกรณีที่สัตว์เลี้ยงตามบ้านแพร่เชื้อโควิด-19 ไปสู่เจ้าของมาก่อน แตกต่างจากการระบาดในฟาร์ม หรือสถานที่ที่มีสัตว์อาศัยรวมกันมากๆ จนเกิดการระบาดในสัตว์ได้ง่าย และปริมาณเชื้อที่อยู่ในอากาศมีมาก จึงมีโอกาสทำให้คนที่ทำงานใกล้ชิดกับฝูงสัตว์ติดเชื้อได้

ที่มา : AFP, AP, Reuters

อ่านข่าวอื่นๆ

"หนูแฮมสเตอร์" ติดโควิด ฮ่องกงสั่งฆ่า 2,000 ตัว ป้องกันระบาด

WHO ยังไม่พบหลักฐานเด็กสุขภาพดีต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

 

กลับขึ้นด้านบน