คำต่อคำ "ธรรมนัส" แจงทุกเรื่องผ่านคลิปสั้น ทิ้งท้ายเดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์

คำต่อคำ "ธรรมนัส" แจงทุกเรื่องผ่านคลิปสั้น ทิ้งท้ายเดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์

คำต่อคำ "ธรรมนัส" แจงทุกเรื่องผ่านคลิปสั้น ทิ้งท้ายเดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์

รูปข่าว : คำต่อคำ "ธรรมนัส" แจงทุกเรื่องผ่านคลิปสั้น ทิ้งท้ายเดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ชี้แจงกรณีถูกขับออกจากพรรคผ่านคลิปสั้น พร้อมระบุพรรคใหม่มีความพร้อมทุกเรื่อง และเตรียมมีเซอร์ไพรส์

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2565 เวลา 20.20 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 3.27 น. ผ่านเฟซบุ๊ก "ธรรมนัส พรหมเผ่า" ชี้แจงทุกเรื่องหลังจากพรรคพลังประชารัฐ มีมติขับออกจากพรรค

อ่านข่าวเพิ่ม : พปชร.ขับ "ร.อ.ธรรมนัส" พ้นพรรค คาดเตรียมต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี

ตั้งแต่เสร็จจากการประชุม ไม่ได้หยุดเลย เพราะโทรศัพท์เข้ามา พอวางสาย ก็มีสายซ้อนมาจนถึงเกือบตีหนึ่งกว่าจะได้พักอาบน้ำเสร็จเกือบตีหนึ่ง สวดมนต์ไหว้พระ ดูหนังนิดหน่อย เพราะไม่ได้เครียดอะไรแล้วก็นอนหลับสบาย

Q ลาออกกับขับออกต่างกันอย่างไร

A :โดยกฎหมาย โดยรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ถ้าเราลาออกจะสิ้นสภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่ถ้าถูกขับออกโดยมติกรรมการผ่านมติของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เสียง 3 ใน 4 ของผู้ประชุม เขาเรียกว่า ขับให้พ้นจากการเป็นสมาชิกของพรรคนั้น ๆ มันไม่เหมือนกัน แต่เมื่อถูกขับออกมาแล้ว สภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยังคงอยู่ สถานะการเป็น ส.ส.ยังอยู่ มันต่างกัน

Q ความรู้สึกแรกที่ออกมา

A :คือห่วงบ้านเก่า เอาตรงตรงนะ พี่น้องเราหลายคนที่เป็นนักการเมืองที่มีอุดมการณ์เขาจะอยู่กันอย่างไร ถ้าไม่มีเราดูแลเขา ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาที่บ้านเมืองเกิดวิกฤตการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ส่วนใหญ่แล้ว ส.ส.ที่ไปลงพื้นที่ ก็ได้รับการสนับสนุนจากพี่ทั้งนั้น ร้อยละ 80 จากพี่และหัวหน้าพรรคทั้งนั้น หลังจากไม่มีเราแล้ว ใครจะทำให้เขา ใครจะดูแลเขา

Q การออกมามีผลอย่างไร

A :ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าอยู่บ้านเก่า นี่หลายอย่างมันทำได้ไม่เต็มที่ เพราะว่าด้วยเงื่อนไขหลายอย่าง ซึ่งเราคงไม่ต้องไปพูด ในหัวใจเรา ที่สั่งสมองให้ทำงานทุกวัน เรายึดหลักผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง บางเรื่องเราอยากจะทำเรื่องนู้นเรื่องนี้ อย่างที่เราไปเจอปัญหามา เราเอาปัญหามาทำเป็นโจทย์ มาทำเป็นคำถาม ถามตัวเองว่าจะแก้ปัญหาชาวบ้านอย่างไร ท้ายสุดมันทำไม่ได้ เราก็อยากจะมาทำด้วยตัวเอง เอาตรง ๆ อะไรก็ตามที่มันทำด้วยมือตัวเอง พี่มั่นใจว่ามันจะมีคุณภาพมากกว่า

Q รู้สึกอย่างไรกับคำว่า "ก็แค่ละครฉากหนึ่ง"

A :เราต้องยอมรับความเป็นจริงอย่างหนึ่งว่า พี่เป็นคนตรงไปตรงมา เพราะฉะนั้นการพูดตรงไปตรงมา มันอาจจะไม่เป็นที่ถูกใจของนักการเมืองบางกลุ่ม เพราะฉะนั้นภาพที่เราออกสื่อก็เพราะเราทำงาน งั้นก็ทำให้หลายคนที่เราเป็นคนตรงไปตรงมา พูดตรงไปตรงมาไม่ชอบ

คนอย่างพี่เคลียร์จบคือจบ ไม่เคยที่จะเอามาเป็นประเด็น มันอยู่ด้วยกันแล้วไม่ยอมรับความเป็นจริง เมื่อจบก็ต้องจบ แต่เมื่อจบไม่จบ เราก็แยกกันเดินดีกว่า

Q บ้านหลังใหม่คือ?

A :คือจริง ๆ พรรคนี้ บ้านหลังใหม่ ไม่ใช่เป็นพรรคที่พึ่งเกิด แต่เป็นพรรคที่เกิดมานานพอสมควร ครั้งหนึ่งผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองจะใช้เป็นพรรคหลัก ซึ่งพรรคนี้เมื่อเปิดตัวมาแล้วทุกคนก็ร้องอ๋อ ว่าเป็นพรรคของใคร เรามีความพร้อมทุกเรื่อง องค์ประกอบอื่น ๆ เราพร้อมหมด แล้วบ้านหลังใหม่เราก็เตรียมมานานแล้ว เดี๋ยวมีเซอร์ไพรส์

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน