เปิดปฏิทินการเมือง-ปัจจัยเสี่ยงยุบสภาฯ

เปิดปฏิทินการเมือง-ปัจจัยเสี่ยงยุบสภาฯ

เปิดปฏิทินการเมือง-ปัจจัยเสี่ยงยุบสภาฯ

รูปข่าว : เปิดปฏิทินการเมือง-ปัจจัยเสี่ยงยุบสภาฯ

กางไทม์ไลน์การเมืองครึ่งปีแรก 2565 ต้องบอกว่า มีหลายปัจจัยสุ่มเสี่ยงต่อการยุบสภาฯได้ โดยเฉพาะช่วงนี้ "พล.อ.ประยุทธ์" เจอทั้งศึกภายนอกที่หมายถึงปัญหาบ้านเมือง และศึกภายในกับปัญหาการเมือง แต่จะมีปัจจัยอะไรบ้างที่เสี่ยงต่อการยุบสภาฯ

 

หลายประเด็นปัญหาการบ้านเมืองและปัญหาการเมือง กำลังเรียงคิวก่อเป็นพายุ กระหน่ำซ้ำเติมรัฐบาลอยู่ โดยเฉพาะกำลังพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งกรณี กลุ่ม ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า ที่ออกจากพรรคพลังประชารัฐ อาจนำมาซึ่งปัญหาเสถียรภาพของรัฐบาลตามมา

 

ไม่ว่าปัญหาสภาฯล่ม การพิจารณากฎหมายสำคัญของรัฐบาล และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ การพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง รวมไปถึงปม 8 ปี วาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีด้วย

 

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่า ยังไม่มีการยุบสภาเร็ว ๆ นี้ พร้อมสะท้อนว่า แม้จะมีกี่ร้อยเสียงก็ไม่สำคัญ หากไม่มีเอกภาพ ไม่สามัคคีกัน ส่วนปัจจัยต่าง ๆ จะควบคุมได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับท่าที และการตกลงกัน ระหว่าง นายกฯและ ร.อ.ธรรมนัส 

ตรวจสอบและเช็กเสียงในสภาฯ ล่าสุด ส.ส.จำนวน 475 คน องค์ประชุมกึ่งหนึ่ง 238 เสียง พรรคร่วมรัฐบาลมี 267 เสียง เมื่อ ส.ส.กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส แยกตัวไปพรรคใหม่จะเหลือเสียงจำนวน 247 เสียง ซึ่งเกินจากจำนวนองค์ประชุมมา 9 เสียงเท่านั้น ต้องยอมรับว่าอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลในสภาฯไม่น้อย

 

ส่วนพรรคฝ่ายค้านมี 208 เสียง ดังนั้นปัจจัยเกมในสภาฯนั้น ก็อยู่ที่กลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส กับพรรคเล็กส่วนหนึ่งที่จับมือกัน เปิดเกมต่อรองการโหวตในสภาฯก็อาจจะเริ่มขึ้น เพราะขณะนี้สูตรคณิตศาสตร์การเมืองได้เปลี่ยนไปแล้ว ใครจะเป็นต่อหรือใครจะเป็นรอง ติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดต่อไป จะได้ตรวจเช็กเสียง กับฉากทัศน์ทางการมืองในสภาฯที่จะเกิดขึ้น

 

 

กลับขึ้นด้านบน