ผู้บริโภคลดเงินอั่งเปา-ประหยัดซื้อทองช่วงตรุษจีน

ผู้บริโภคลดเงินอั่งเปา-ประหยัดซื้อทองช่วงตรุษจีน

ผู้บริโภคลดเงินอั่งเปา-ประหยัดซื้อทองช่วงตรุษจีน

รูปข่าว : ผู้บริโภคลดเงินอั่งเปา-ประหยัดซื้อทองช่วงตรุษจีน

แม้ปีนี้ราคาสินค้าจะปรับสูงขึ้น แต่คนไทยเชื้อสายจีนยังคงซื้อของไหว้ช่วงตรุษจีนตามประเพณี ขณะที่บางคนลดขนาดของไหว้ลง รวมถึงเงินอั่งเปาด้วย ด้านนายกสมาคมค้าทองคำคาดว่ายอดขายทองปีนี้จะลดลง

วันนี้ (23 ม.ค.2565) นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ คาดการณ์ราคาทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ว่า ราคาไม่ปรับขึ้นหวือหวา​ หรือคงจะทรงตัว เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาการเมืองในต่างประเทศ และค่าเงินบาทอ่อนค่า

ขณะที่กำลังซื้อของผู้บริโภคในช่วงตรุษจีนลดน้อยลง เมื่อเทียบกับตรุษจีนปี 2564 คาดว่ายอดจำหน่ายทองคำช่วงตรุษจีนปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 2-3 จากตรุษจีนทุกๆ ปีจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5-10 แต่เชื่อว่าจะยังมีผู้บริโภคมาซื้อทองกันตามประเพณี แต่จะซื้อขนาดเล็กลง ซึ่งร้านทองปรับรูปแบบทองคำให้เหมาะสม เช่น ทองคำแท่งขนาด 1 กรัม ราคาเพียง 2,100 บาท หรือทองเส้นเล็กขนาด 1 สลึง ราคาประมาณ 7,000 กว่าบาท

 

ส่วนราคาทองคำทั้งปี 2565 นายจิตติ ประเมินว่า ราคาทองคงจะไม่แตะ 30,000 บาทต่อบาททองคำ หากไม่มีเหตุการณ์วิกฤตโลกที่รุนแรง โดยคาดว่าแตะสูงสุดที่ระดับ 29,000 บาท

ด้านคนไทยเชื้อสายจีน เริ่มออกมาซื้อของไหว้ช่วงตรุษจีน บางคนยอมรับว่าปีนี้จะใส่ซองอั่งเปาให้ลูกหลานตามกำลัง และอาจต้องลดของไหว้ลง โดยเลือกเฉพาะที่จำเป็น

สำหรับราคาของไหว้ปีนี้ แม่ค้าย่านเยาวราช คาดว่า ใกล้ตรุษจีนราคาของสดจะปรับขึ้นอีกเฉลี่ย 50 บาท เช่น ราคาเป็ด​ ปรับขึ้นเป็น 450 บาท จากเดิม​ 400 บาทต่อตัว​ ราคาไก่​ ปรับขึ้นเป็น​ 550 บาท จากเดิม​ 480 บาทต่อตัว​ ส่วนหมูสามชั้น ราคาขึ้นอยู่ที่​ 250 บาท จากเดิม​ 200 บาท​ ซึ่งเป็นราคาที่ปรับขึ้นจากปีก่อน​ 170 บาท​

อ่านข่าวอื่นๆ

สำรวจ "เยาวราช" จับจ่ายก่อนตรุษจีนซบเซา

"พาณิชย์" ตรวจตลาดสี่มุมเมือง ชี้ราคาผัก-ผลไม้ขึ้นลงตามฤดูกาล

 

กลับขึ้นด้านบน