พณ.สั่งตรึงราคา "หมู-ไก่ " ส่วนน้ำมันปาล์มรู้ผลสัปดาห์นี้

พณ.สั่งตรึงราคา "หมู-ไก่ " ส่วนน้ำมันปาล์มรู้ผลสัปดาห์นี้

พณ.สั่งตรึงราคา "หมู-ไก่ " ส่วนน้ำมันปาล์มรู้ผลสัปดาห์นี้

รูปข่าว : พณ.สั่งตรึงราคา "หมู-ไก่ " ส่วนน้ำมันปาล์มรู้ผลสัปดาห์นี้

กระทรวงพาณิชย์ประชุมวอร์รูมติดตามราคาสินค้า ขอความร่วมมือตรึงราคาหมูและไก่ ส่วนน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่พุ่งใกล้ลิตรละ 70 บาท จะได้ข้อยุติภายในสัปดาห์นี้

วันนี้ (25 ม.ค.2565) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์และแก้ปัญหาสินค้าราคาแพง ว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้า และเพิ่มสินค้าบางรายการเป็นสินค้าควบคุม เพื่อให้ราคาอยู่ในระดับที่เหมาะสม

สำหรับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ปรับสูงขึ้นกว่าลิตรละ 60 บาท ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเร่งหาทางออกภายในสัปดาห์นี้ และยืนยันว่ารัฐจะไม่เข้าไปแทรกแซงโดยไม่จำเป็น

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในรายงานสต็อกปาล์ม เดือน ธ.ค.2564 อยู่ที่ 170,000 ตัน ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร คาดการณ์ผลผลิตปาล์มปีนี้อยู่ที่ 17 ล้านตัน ผลิตน้ำมันปาล์มดิบได้ 3 ล้านตันบริโภค

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือผู้เลี้ยงหมู ตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ส่งผลให้ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-210 บาท พร้อมเร่งตรวจสต็อกเนื้อหมูทั่วประเทศ เพื่อให้ทราบปริมาณที่ชัดเจน ส่วนข้อเสนอนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพิกบอร์ด

และวันนี้ (25 ม.ค.) กรมการค้าภายในเตรียมออกประกาศกำหนดให้ผู้ครอบครอง แจ้งผู้ผลิต แปรรูป ต้องแจ้งรายละเอียดสต็อกเนื้อไก่ หลัง ครม.เห็นชอบให้ไก่และเนื้อไก่ เป็นสินค้าควบคุม พร้อมขอความร่วมมือผู้เลี้ยงตรึงราคาไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม ไม่เกินกิโลกรัมละ 40 บาท

รวมถึงขอความร่วมมือห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ตรึงราคาไก่สดทั้งตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-65 บาท, น่องติดสะโพก กิโลกรัมละ 60-65 บาท, น่องและสะโพกแยก กิโลกรัมละ 65-70 บาท และเนื้อหน้าอก กิโลกรัมละ 70-75 บาท

อ่านข่าวอื่นๆ

น้ำมันปาล์มแพงสุดรอบ 10 ปี ขวด 1 ลิตร 65 บาท

ผู้เลี้ยงหมูตรึงราคาหมูหน้าฟาร์ม กก.ละ 110 บาทถึงสิ้นเดือน ก.พ.

เช็ก "สต๊อกหมู" ห้องเย็น 539 แห่ง พบเนื้อหมู 13.41 ล้าน กก.

 

กลับขึ้นด้านบน