คกก.โรคติดต่อฯ เห็นชอบเกณฑ์โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

คกก.โรคติดต่อฯ เห็นชอบเกณฑ์โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

คกก.โรคติดต่อฯ เห็นชอบเกณฑ์โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

รูปข่าว : คกก.โรคติดต่อฯ เห็นชอบเกณฑ์โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

คณะกรรมการโรคติดต่อฯ เห็นชอบหลักเกณฑ์ให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น เตรียมประกาศเมื่อสถานการณ์เหมาะสม

วันนี้ (27 ม.ค.2565) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2565 มีมติเห็นชอบ 2 ประเด็น คือ แนวทางการพิจารณาให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น โดยมีหลักเกณฑ์ เช่น ผู้ป่วยรายใหม่ไม่เกิน 10,000 คนต่อวัน อัตราป่วยตายน้อยกว่าร้อยละ 0.1 การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล น้อยกว่าร้อยละ 10 และประชาชนมีภูมิต้านทานเพียงพอ กลุ่มเสี่ยงป่วยรุนแรงได้วัคซีนอย่างน้อย 2 โดส มากกว่าร้อยละ 80 ซึ่งหากสถานการณ์เหมาะสมและเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนด กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะประกาศให้ทราบอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังเห็นชอบหลักการและแนวทางการดำเนินงานคลินิกวัคซีนผู้ใหญ่ เพื่อให้บริการวัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เพื่อให้บริการวัคซีนโควิดและวัคซีนในแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่มีความจำเป็น

รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า ปัจจุบันประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่คงที่เฉลี่ยวันละ 7,000-9,000 คน ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน ความรุนแรงของโรคน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา ทำให้มีผู้ป่วยหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจและเสียชีวิตลดลง ซึ่งมาตรการที่ สธ.ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ยังสามารถควบคุมป้องกันโรคได้ดี

 

อ่านข่าวอื่นๆ

หายป่วยจากโควิด-19 อาจมีอาการ "อ่อนเพลีย-อาการร่วม"

ถึงไทยแล้ว ไฟเซอร์เด็กล็อตแรก 3 แสนโดส ฉีด 31 ม.ค.นี้

 

กลับขึ้นด้านบน