“เสือโคร่ง” ทำร้ายชาวบ้านปิล๊อกคี่ ลำเลียงคนเจ็บทางเรือส่ง รพ.

“เสือโคร่ง” ทำร้ายชาวบ้านปิล๊อกคี่ ลำเลียงคนเจ็บทางเรือส่ง รพ.

“เสือโคร่ง” ทำร้ายชาวบ้านปิล๊อกคี่ ลำเลียงคนเจ็บทางเรือส่ง รพ.

รูปข่าว : “เสือโคร่ง” ทำร้ายชาวบ้านปิล๊อกคี่ ลำเลียงคนเจ็บทางเรือส่ง รพ.

เกิดเหตุเสือโคร่งทำร้ายชาวบ้านปิล๊อกคี่ จ.กาญจนบุรี เจ็บสาหัส 1 คน ล่าสุดถูกลำเลียงทางเรือส่งโรงพยาบาลทองผาภูมิ ขณะที่อุทยานฯ ทองผาภูมิ และอุทยานฯ เขาแหลม เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันนี้ (28 ม.ค.2565) นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ได้รับแจ้งจากนายประสาท แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้านปิล๊อกคี่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่ามีชาวบ้าน 1 คน ถูกเสือโคร่งทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส ในระหว่างต้อนวัว-ควายลงจากพื้นที่ป่ารอยต่อของอุทยานแห่งชาตทองผาภูมิ กับอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ขณะนี้กำลังเดินทางไปดูคนเจ็บที่ถูกลำเลียงออกจากหมู่บ้านปิล๊อกคี่ โดยต้องเดินทางออกมาทางเรือผ่านเขื่อนเขาแหลม คาดว่าใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีชาวบ้านถูกเสือกัด แต่พิกัดยังไม่ชัดว่าถูกทำร้ายมากน้อยแค่ไหน ตอนนนี้ขอให้คนเจ็บมาถึงท่าเรือ และนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงให้เร็วที่สุด

ขณะที่นายนิพนธ์ จำนงศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 กล่าวว่า ขณะนี้ประสานนายเจริญ ใจชน หัวหน้าทองผาภูมิ เข้าไปดูแลคนเจ็บ โดยช่วงก่อนหน้านี้ 3-4 วัน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าลาดตระเวนพื้นที่ เพราะเป็นจุดที่เคยมีเหตุการณ์ล่าเสือและเป็นพื้นที่หวงห้าม แต่ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดยังมีชาวบ้านเข้าไปเลี้ยงปศุสัตว์ในพื้นที่เสี่ยง

ตอนนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดในพื้นที่ และจุดที่ชาวบ้านอ้างว่ามีเสือมาทำร้าย

 

ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 กล่าวว่า ผู้บาดเจ็บ ชื่อนายหวาน อายุ 46 ปี อยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เล่าว่า เวลา 09.00 น. ออกจากบ้านปิล๊อกคี่ ไปดูควาย โดยไปคนเดียว พร้อมหมา 3 ตัว และควายมีอยู่ 9 ตัว เลี้ยงที่ป่าสะมาท้อในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายหวานแจ้งเข้าป่าเพื่อไปนำสัตว์เลี้ยง (ควาย) กลับเข้าหมู่บ้าน เวลาประมาณ 12.00 น. พบเห็นเสือ 3 ตัว จะเข้ามาทำร้าย จึงต่อสู้และหนีขึ้นต้นไม้จนรอดตาย ส่วนหมาตายไป 2 ตัว เมื่อเสือโคร่งเข้าป่าไป จึงเดินและขี่ควายกลับออกมาเจอเพื่อน พร้อมขอความช่วยเหลือให้นำมายังหมู่บ้าน ระยะทางเกิดเหตุอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร สำหรับบาดแผลพบบริเวณลำคอ มือ แขน ขา ใบหน้าประมาณ 20 แห่ง

ด้านผู้ใหญ่บ้านปิล็อกคี่ บอกว่า ชาวบ้านที่ถูกเสือกัดเล่าให้ฟังว่าระหว่างไปต้อนควายได้เผชิญหน้ากับเสือ 3 ตัว โดยหนึ่งในจำนวน 3 ตัว กระโจนเข้ามาตะปบที่คอและตามร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นได้วิ่งเข้าป่า

 

สำหรับบ้านปิล๊อกคี่ได้ผ่อนปรนให้อาศัยในเขตป่าอนุรักษ์ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541 โดยอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อยู่ระหว่างการจัดระเบียบการเลี้ยงปศุสัตว์ในเขตป่า เพื่อควบคุมปัญหาโรคระบาดและสิ่งแวดล้อมที่กระทบกับพื้นที่เขตอนุรักษ์ และก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2565 กรมอุทยานฯ ได้ติดประกาศให้ผู้ต้องหา 5 คน คดีล่าเสือโคร่งทองผาภูมิ รื้อถอนบ้านพักในหมู่บ้านดังกล่าว หลังกระทำผิดเงื่อนไขผ่อนไขผ่อนปรนทำกินในเขตป่า

 

 

กลับขึ้นด้านบน