“ธรรมนัส” นำทีมอดีต 18 ส.ส. พปชร.แจ้งย้ายซบ “เศรษฐกิจไทย”

“ธรรมนัส” นำทีมอดีต 18 ส.ส. พปชร.แจ้งย้ายซบ “เศรษฐกิจไทย”

“ธรรมนัส” นำทีมอดีต 18 ส.ส. พปชร.แจ้งย้ายซบ “เศรษฐกิจไทย”

รูปข่าว : “ธรรมนัส” นำทีมอดีต 18 ส.ส. พปชร.แจ้งย้ายซบ “เศรษฐกิจไทย”

“ธรรมนัส พรหมเผ่า” นำทีมอดีต 18 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แจ้งย้ายเข้าสังกัด “เศรษฐกิจไทย” ไร้เงา 3 ส.ส.อีสาน “วัฒนา - เอกราช - สมศักดิ์”

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเศรษฐกิจไทย มีหนังสือถึงสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 26 ม.ค.65 เพื่อแจ้งรายชื่อ ส.ส.จำนวน 18 คน ได้ยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกกพรรค เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2565 ประกอบด้วย

 1. นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา
 2. นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร
 3. นายธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา
 4. นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี
 5. นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
 6. นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา
 7. นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร
 8. นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน
 9. นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี
 10. นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง
 11. พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
 12. น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร
 13. นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา
 14. นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก
 15. นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก
 16. นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ
 17. นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น
 18. นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางกลุ่มงานทะเบียนประวัติและสถิติ สำนักบริหารงานกลาง สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้มีบันทึกข้อความด่วนที่สุด เพื่อแจ้งถึงการตรวจสอบสถานะการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองของส.ส.ทั้ง 18 คน ในระบบฐานข้อมูลพรรคการเมือง

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พบว่า ยังคงเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมได้อ้างถึงรัฐธรรมนูญ มาตรา101 (9) บัญญัติว่า "พ้นจากการเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองที่ตนป็นสมาชิกตามมติของพรรคการเมืองนั้นด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในสี่ของที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารของพรรคการเมืองและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สังกัดพรรคการเมืองนั้นในกรณีเช่นนี้ ถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้นั้นมิได้เข้าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองอื่นภายในสามสิบวันนับแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติ ให้ถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพนับแต่วันที่พันสามสิบวันดังกล่าว”

ทั้งนี้ ส.ส.ทั้ง 18 คน จึงต้องเข้าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองอื่นภายใน 30 วัน นับแต่วันที่พรรคพลังประชารัฐมีมติขับออกจากสมาชิกพรรค

ล่าสุด นายธรรมนัส ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธรรมนัส พรหมเผ่า ยืนยันว่า การแยกตัวไปอยู่พรรคใหม่นั้น ไม่ใช่เป็นการต่อรองเพื่อต้องการตำแหน่งเก้าอี้ทางการเมืองใด ๆ แต่ต้องการทำงานเพื่อพัฒนาประเทศชาติ บ้านเมืองและแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยอย่างเอาจริงเอาจังเท่านั้น

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมติของพรรคพลังประชารัฐ เมื่อ 19 ม.ค.2565 ซึ่งขับ 21 ส.ส.ให้พ้นจากสมาชิกพรรค และยังมี ส.ส.ที่หนังสือของพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่แจ้งว่าย้ายเข้าสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย จำนวน 3 คน ได้แก่ นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา

ทั้ง 3 คนนั้น มีรายงานว่า จะย้ายเข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย แต่นายเอกราช เคยยืนยันไว้ว่า 3 ส.ส.อีสานจะร่วมงานกับ ร.อ.ธรรมนัสแน่นอน และจะเขียนใบสมัครหลังจากเสร็จสิ้นงานแต่งของลูกชายในวันที่ 14 ก.พ.นี้ โดยไม่ได้เปิดเผยถึงเหตุผลที่ไม่ได้เขียนใบสมัครพร้อม ส.ส.คนอื่น

 

กลับขึ้นด้านบน