"หมอแล็บแพนด้า" ชี้ห้ามเคี้ยวใบกระท่อมก่อนตรวจ ATK แบบน้ำลาย

"หมอแล็บแพนด้า" ชี้ห้ามเคี้ยวใบกระท่อมก่อนตรวจ ATK แบบน้ำลาย

"หมอแล็บแพนด้า" ชี้ห้ามเคี้ยวใบกระท่อมก่อนตรวจ ATK แบบน้ำลาย

รูปข่าว : "หมอแล็บแพนด้า" ชี้ห้ามเคี้ยวใบกระท่อมก่อนตรวจ ATK แบบน้ำลาย

หมอแล็บแพนด้า ชี้ห้ามเคี้ยวใบกระท่อมก่อนตรวจ ATK แบบน้ำลาย ชี้ได้ผลลบ เหตุ "ใบกระท่อม" มีสารไมทราไจนีน (Mitragynine) เป็นสารจำพวกอัลคาลอยด์ซึ่งทำให้กรดเบสในชุดตรวจ ATK เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดผลลวงได้

วันนี้ (31 ม.ค.2565) เพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” ของทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง โพสต์เตือนว่า “หัวจะปวด กำลังเคี้ยวใบกระท่อมอยู่ห้ามตรวจ ATK ”

โดยระบุว่าหลังจากประเทศไทยอนุญาตให้ซื้อใบกระท่อมมาเคี้ยวได้แล้วแรกๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หลังๆ เริ่มมีการเอา ATK แบบน้ำลายมาใช้ตรวจโควิด บางพื้นที่คนไข้เคี้ยวใบกระท่อม พอบ้วนน้ำลายตรวจก็ปรากฏว่าทุกคนที่เคี้ยวใบตรวจเป็นลบหมดเลย คนไข้ก็เชื่อว่าตัวเองไม่ติด อยู่รวมกันเป็นกลุ่มเหมือนเดิม

สาเหตุที่ตรวจไม่เจอเพราะบ้วนออกมาเป็นกากถ้ามีเชื้อโควิดเชื้อจะไปเกาะตามกาก โอกาสที่จะบวกก็น้อยลง และในใบกระท่อมมันมีสารไมทราไจนีน (Mitragynine) เป็นสารจำพวกอัลคาลอยด์ซึ่งทำให้กรดเบสในชุดตรวจ ATK เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดผลลวงได้

หมอแล็บแพนด้า ระบุว่า ส่วนคนไข้กลุ่มที่มาด้วยกันที่ไม่ได้เคี้ยวใบกระท่อม พอตรวจ ATK เจอผลบวก ไปล้างปากบ้วนกากใบกระท่อมให้เรียบร้อยก่อนตรวจ และเจ้าหน้าที่ก็อย่าเพิ่งตรวจให้ ถือเป็นสิ่งส่งตรวจที่ไม่เหมาะสม ตรวจไปก็แปลผลไม่ได้ 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน