รุ่งเช้า 9 ก.พ. ชม "ดาวศุกร์" สว่างสุดในรอบปี

รุ่งเช้า 9 ก.พ. ชม "ดาวศุกร์" สว่างสุดในรอบปี

รุ่งเช้า 9 ก.พ. ชม "ดาวศุกร์" สว่างสุดในรอบปี

รูปข่าว : รุ่งเช้า 9 ก.พ. ชม "ดาวศุกร์" สว่างสุดในรอบปี

สดร.ชวนชม "ดาวศุกร์" สว่างที่สุดในรอบปี รุ่งเช้า 9 ก.พ.นี้ เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่ 04.20 น. เป็นต้นไป จนถึงดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผย รุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นของวันที่ 9 ก.พ.2565 ดาวศุกร์จะปรากฏสว่างที่สุดในรอบปี (The Greatest Brilliancy) สว่างเด่น เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.20 น. เป็นต้นไป จนถึงดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี เป็นช่วงที่ดาวศุกร์มีขนาดเสี้ยวค่อนข้างใหญ่ และโคจรห่างจากโลกในระยะที่เหมาะสม มีค่าอันดับความสว่างปรากฏมากถึง -4.6 หากสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ดาวศุกร์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์ สำหรับในช่วงวันอื่นๆ แม้ดาวศุกร์จะมีเสี้ยวที่หนากว่า แต่ด้วยตำแหน่งที่อยู่ห่างจากโลก และขนาดปรากฏที่ลดลง ความสว่างจึงลดลงตามไปด้วย

ดาวศุกร์สว่างสุดครั้งถัดไป 10 ก.ค.66

ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า และเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะลำดับที่ 2 ถัดจากดาวพุธ มีวงโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก ตำแหน่งของดาวศุกร์ที่ปรากฏบนท้องฟ้าจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ได้ไม่เกิน 47 องศา เราจึงสังเกตเห็นดาวศุกร์ได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าหรือก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ไม่เคยปรากฏอยู่กลางท้องฟ้าหรือเวลากลางดึก หากดาวศุกร์ปรากฏบนฟ้าในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า คนไทยจะเรียกว่า “ดาวประจำเมือง” แต่หากดาวศุกร์ปรากฏในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น คนไทยจะเรียกว่า “ดาวประกายพรึก”

สำหรับปรากฏการณ์ดาวศุกร์สว่างที่สุดครั้งถัดไป จะเกิดขึ้นในปีหน้า ช่วงค่ำวันที่ 10 ก.ค.2566 ทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า

 

 

 

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน