สั่งย้าย จนท. รับจองคิวขึ้น "ถ้ำนาคา" หลังนักท่องเที่ยวล้นลงเขาไม่ทัน

สั่งย้าย จนท. รับจองคิวขึ้น "ถ้ำนาคา" หลังนักท่องเที่ยวล้นลงเขาไม่ทัน

สั่งย้าย จนท. รับจองคิวขึ้น "ถ้ำนาคา" หลังนักท่องเที่ยวล้นลงเขาไม่ทัน

รูปข่าว : สั่งย้าย จนท. รับจองคิวขึ้น "ถ้ำนาคา" หลังนักท่องเที่ยวล้นลงเขาไม่ทัน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ พบเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องรับจองคิวเข้าชม "ถ้ำนาคา" ไม่ผ่านแอปคิวคิว จนทำให้นักท่องเที่ยวสะสมบนถ้ำนาคา พร้อมสั่งให้ย้ายเจ้าหน้าที่ชุดเดิมออกหมด

วันนี้ (8 ก.พ.2565) นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ซึ่งรับผิดชอบในเขตอุทยานฯ ภูลังกา รายงานกรณีนักท่องเที่ยวตกค้างบนถ้ำนาคา เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า มีการดำเนินการไม่ถูกต้องในหลายประเด็น มีไกด์นำเที่ยว อาสาท้องถิ่นบางส่วน มีการเรียกรับเงินกับนักท่องเที่ยวรายละ 300-1,500 บาท โดยมีการเปิดจองผ่านเพจเฟซบุ๊กของไกด์เหล่านี้ ไม่ได้จองผ่านระบบ QuaQ ของกรมอุทยานฯ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกิน 500 คน

นอกจากนี้ พบว่าในวันที่ 5 ก.พ. นักท่องเที่ยวบางส่วนมีความเชื่อในเรื่องของเสาร์ 5 จึงแห่ขึ้นไปกราบไหว้บริเวณถ้ำนาคามากเกินปกติ

นายดำรัส กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงยังพบว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีส่วนเกี่ยวข้องในการปล่อยนักท่องเที่ยวที่จองผ่านไกด์ขึ้นไปยังถ้ำนาคาด้วย เบื้องต้นทางกรมอุทยานฯ ได้สั่งถอดไกด์นำเที่ยวแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการดูแลการจำกัดนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าด่านทั้งหมดแล้ว และให้เจ้าหน้าที่ชุดใหม่เข้ามาดูแลแทน

อีกทั้งยังพบว่า มีการปล่อยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปถ้ำนาคาเกินเวลา 14.00 น. ซึ่งการเดินขึ้น-ลงถ้ำนาคา ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง จึงไม่ควรปล่อยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเกินเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 มีการแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว หากเจ้าหน้าที่คนไหนกระทำผิดก็จะต้องมีการลงโทษตามระเบียบของกรมอุทยานฯ

นายดำรัส กล่าวว่า ในวันนี้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 จะมีการร่วมประชุมกับทางจังหวัด ส่วนปกครองส่วนท้องถิ่นและบุคคลที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักก่อนเที่ยว "ถ้ำนาคา" งูยักษ์แห่งภูลังกา

ทส.สั่งสอบปม “ถ้ำนาคา” นักท่องเที่ยวล้นลงเขาไม่ทัน

อุทยานฯ สั่งสอบปม VIP แก๊งหอยทากแหกกฎเที่ยว "ถ้ำนาคา"

 

กลับขึ้นด้านบน