บทวิเคราะห์ : “บิ๊กตู่” ปักหลักสู้

บทวิเคราะห์ : “บิ๊กตู่” ปักหลักสู้

บทวิเคราะห์ : “บิ๊กตู่” ปักหลักสู้

รูปข่าว : บทวิเคราะห์ : “บิ๊กตู่” ปักหลักสู้

บีบได้ บีบไป เบี้ยว (ประชุม)ได้ เบี้ยวไป จับมือ (ข้ามพรรค) ได้ จับไป เล่น (เกม)การเมืองได้ เล่นไป

แต่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังพร้อมยืนหยัดสู้อย่างท้าทาย แม้สีหน้าแววตาจะแฝงไปด้วยความกังวลวิตก

ชาติชายติทหารผู้ประกาศไม่ยอมแพ้ใคร พร้อมสำหรับการเดินหน้าต่อ แม้จะมีกับดักหรือเล่ห์กลรอขย้ำอยู่ข้างหน้า

ประชุมสภาฯสมัยนี้ เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาในเรื่องการประชุม แม้จะมี 2 เรื่องใหญ่รออยู่เบื้องหน้า คือศึกอภิปรายทั่วไป จะมีขึ้น 17-18 ก.พ. แม้แกนนำฝ่ายค้าน จะขู่เช้าขู่เย็น จัดหนักจัดเต็มแน่นอนใน 4 ด้านสำคัญ

แต่ศึกนี้ไม่ต้องลงมติโหวตเสียง ทั้งมีเวลาเหลือเฟือที่คณะะรัฐมนตรี จะมีการชี้แจงตอบคำถาม ในสถานการณ์ที่กำลังถูกมองว่า โดนรุมกินโต๊ะทั้งจากรัฐบาลด้วยกัน - กลุ่มส.ส.อดีตรัฐบาล และฝ่ายค้าน เนื่องจากนิสัยคนไทย มักจะสงสารและเอาใจช่วยฝ่ายที่เพลี้ยงพล้ำเสียเปรียบ

และนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ถนัดอยู่แล้วเรื่องแขวะกลับเอาคืนฝ่ายค้าน ครั้งนี้ก็เชื่อว่ามีของดีสำหรับ "ปล่อยของ" แน่ๆ

ผ่านศึกอภิปรายไป จะเหลือเรื่องร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับรองรับเลือกตั้งตามกติกาใหม่ หลังแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 กรณีนี้แม้จะต้องมีออกเสียงลงมติ แต่ร่างกฏหมาย 2 ฉบับนี้ สาระการแก้ไขทั้งบัตรเลือกตั้งที่กลับไปใช้ 2 ใบ และการคิดคำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ล้วนเป็นประเด็นที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่ รวมถึงฝ่ายค้านอย่างเพื่อไทย เห็นพ้องด้วยอยู่แล้ว

หากพรรคไหนขัดขวางคัดค้านถึงขั้นร่างโดนคว่ำจนตกไป ย่อมจะเป็นเป้าโดนวิพากษ์ว่าเป็นตัวการขัดขวางการเลือกตั้งครั้งต่อไป ซึ่งจะไม่เกิดผลดีต่อกลุ่มหรือต่อพรรคนั้นแน่ๆ จึงมั่นใจได้เช่นกันว่า เรื่องนี้ ก็คงปิดประตูแพ้โดยไม่ต้องสงสัย

นอกจากนี้ ในการเปิดตัวของส.ส.หน้าเก่า แต่พรรคใหม่ทั้ง 21 คนในนามพรรคเศรษฐกิจไทย ในการประชุมสภาฯ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถึงจะโหวตสวนวิปรัฐบาล แต่เสียงซีกฝ่ายบริหาร ก็เอาชนะการโหวตได้อยู่ดี สะท้อนความเข้มแข็งและมีเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาล

ไฟลท์บังคับที่ยกตัวอย่างนี้แหละ ที่ท้าทายและรอทดสอบความเป็นเอกภาพของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลทั้งหมด ว่าต้องเข้าสู่โหมดเตรียมพร้อมอย่างไร จะมีกลยุทธ์แบบไหนเพื่อให้รัฐนาวาของพล.อ.ประยุทธ์อยู่รอด

เพื่อปฏิบัติภารกิจสำคัญยิ่งอีก 2 เรื่อง 1.แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการประจำปี โดยเฉพาะในกองทัพ ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อจัดวางคนที่ไว้วางใจได้ ไปอยู่ในตำแหน่งสำคัญๆ เพื่อช่วยค้ำเสถียรภาพ และรับประกันว่าจะไม่ถูก "เอาคืน"

และ 2.งานใหญ่ระดับโลก คือเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค ในฐานะนายกรัฐมนตรีเต็มตัวของประเทศไทย ไม่ใช่เพียงรักษาการ ในเดือนพฤศจิกายน 2565

การส่งสัญญาณพร้อมสู้ของ "บิ๊กตู่" นอกจากคำพูดที่ยังหนักแน่น ยืนยันเสถียรภาพรัฐบาล และปฏิเสธความขัดแย้งกับพรรคภูมิใจไทยแล้ว ยังได้เห็นความเคลื่อนไหวของคนใกล้ชิดอย่าง "แรมโบ้อีสาน" เสกสกล อัตถาวงษ์ เรื่องตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมเสียงคุยโวมีนักการเมืองระดับ "บิ๊กเนม" เข้าร่วมทัพ รวมทั้ง "บิ๊ก ต." ที่ยังพยายามอุบไต๋อยู่ว่าหมายถึงใคร

รวมทั้งการโพสต์ภาพและข้อความปลุกเร้าส.ส.หวังมวลมิตรร่วมอุดมการณ์เดียวกัน สนับสนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ของ "เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน หนึ่งในสายตรง พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมวลีเด็ด มิตรภาพที่ดี ‘ไม่คิดคด’ สำคัญกว่าอื่นใด เป็นสัญญาณกระตุ้นแนวร่วมเพื่อสู้ศึกฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

ถึงขณะนี้ หากมีใครไปถามใจ "บิ๊กตู่" เชื่อว่า พร้อมสู่แน่นอน แต่จะสู้ได้แค่ไหน อย่างไร คงต้องลุ้นกันสนุก ชนิดคนเป็นโรคหัวใจควรต้องพึ

กลับขึ้นด้านบน