“ก้าวไกล” เรียกร้องยกเลิกฝึกภาคสนาม "เขาชนไก่" หวั่นโควิด

“ก้าวไกล” เรียกร้องยกเลิกฝึกภาคสนาม "เขาชนไก่" หวั่นโควิด

“ก้าวไกล” เรียกร้องยกเลิกฝึกภาคสนาม "เขาชนไก่" หวั่นโควิด

รูปข่าว : “ก้าวไกล” เรียกร้องยกเลิกฝึกภาคสนาม "เขาชนไก่" หวั่นโควิด

“ก้าวไกล” เรียกร้องยกเลิกฝึกภาคสนาม "เขาชนไก่" หวั่นโควิด และช่วงเวลาการฝึกที่ล่าช้าอาจกระทบการสอบ และสมัคร TCAS เพื่อเข้าศึกษาต่อ

วันนี้ (10 ก.พ.2565) นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล และรองประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้พิการ ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองและนักเรียนนักศึกษาเป็นจำนวนมากถึงความไม่ชัดเจนของกองทัพบกในการฝึกภาคสนามของนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค โดยทั้งห่วงต่อความเสี่ยงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น และตรงกับช่วงเวลาการสอบเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงมาแก้ปัญหาด้วยตนเอง เพราะความปลอดภัยของนักเรียนนักศึกษาย่อมเป็นผลต่อความมั่นคงของประเทศชาติไม่น้อยไปกว่าความมั่นคงทางการทหาร

 

นายณัฐวุฒิ ยังกล่าวว่า ตนได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองและตัวนักเรียนนักศึกษาที่ส่วนใหญ่กำลังเรียน นศท.ชั้นปีที่ 3 – 5 ซึ่งมีจำนวนหลายหมื่นคน ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ศูนย์ฝึกวิชาทหารกองร้อยต่าง ๆ เริ่มให้ นศท.ยืนยันตนว่าจะเข้ารับการฝึกภาคสนามหรือไม่ โดยจะต้องให้แล้วเสร็จก่อน 20 ก.พ.65 และเข้ารับการฝึกในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. 65 ซึ่งเป็นเวลาที่ล่าช้ากว่าทุกปี

 

อีกทั้งตรงกับการสอบ O-NET การสอบ GAT/PAT การสอบวิชาเฉพาะแพทย์ ที่เรียกว่า กสพท. และการสมัคร TCAS เพื่อเลือกเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ที่มีตารางออกมาชัดเจนล่วงหน้าอยู่ก่อนแล้ว ทั้งจะมีนักเรียนนักศึกษาบางส่วนต้องไปศึกษาต่อในต่างประเทศ ก็ไม่อาจกำหนดตารางชีวิตล่วงหน้าได้ เรื่องนี้จะส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่ออนาคตของลูกหลานเราและอนาคตของประเทศ

นอกจากนี้ ปัญหาที่สำคัญ คือ สถานการณ์การแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยในปี 2564 ขณะที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า มีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละหลักร้อยคน โรงเรียนรักษาดินแดน ศูนย์การนักศึกษาวิชาทหาร กองทัพบก ได้เคยมีประกาศยกเลิกการฝึกภาคสนาม เช่น กรณีของ นศท.ส่วนกลาง คือ ที่ เขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี และเปลี่ยนมาใช้การฝึกแบบออนไลน์หรือกิจกรรมอื่นแทน ก็เคยปฏิบัติมาแล้ว

แต่ขณะนี้ที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นคน และสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่เพราะเหตุใดกองทัพบก จึงเร่งดำเนินการให้ นศท.ขึ้นทะเบียนเพื่อยืนยันการเข้าฝึกและเตรียมตัวเข้าฝึกภาคสนาม ที่อาจจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนนักศึกษา เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผู้ปกครองจำนวนมากรู้สึกกังวล และไม่เข้าใจต่อความต้องการของกองทัพบก

นายณัฐวุฒิ ยังกล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร เมื่อครั้งเป็น ส.ส.ได้ทำหนังสือผ่านประธานสภาฯ ไปยังนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และทั้ง นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส. ก็ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในเรื่องเดียวกันนี้ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนแต่ประการใด

ตนเองจึงได้พูดปรึกษาหารือในสภาฯ เมื่อวันพุธที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมาอีกครั้ง และอยากจะย้ำเตือนให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงมาสั่งการกองทัพบกด้วยตนเองให้ยกเลิกการฝึกภาคสนามของ นศท.ในปีนี้ และเปลี่ยนไปใช้รูปแบบอื่นแทน เพราะแม้การเรียน นศท.จะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ไม่มีความมั่นคงใด สำคัญกว่าชีวิตนักเรียนนักศึกษาที่อาจติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากการฝึกภาคสนามได้

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน