อย่าแชร์! ข่าว "สึนามิลูกที่ 3 เข้าไทย" ไม่ใช่ข่าวจริง

อย่าแชร์! ข่าว "สึนามิลูกที่ 3 เข้าไทย" ไม่ใช่ข่าวจริง

อย่าแชร์! ข่าว "สึนามิลูกที่ 3 เข้าไทย" ไม่ใช่ข่าวจริง

รูปข่าว : อย่าแชร์! ข่าว "สึนามิลูกที่ 3 เข้าไทย" ไม่ใช่ข่าวจริง

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เตือนอย่าแชร์ข่าว "ประเทศไทยเตรียมรับมือสึนามิลูกที่ 3 กำลังเคลื่อนเข้ามา" พร้อมระบุ เป็นข้อมูลเท็จ และปรากฏการณ์สึนามิเป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถพยากรณ์ล่วงหน้าได้

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2565 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย หรือ Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความในเว็บไซต์ว่า "ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ประเทศไทยเตรียมรับมือสึนามิลูกที่ 3 กำลังเคลื่อนเข้ามา" โดยระบุว่า ตามที่มีข่าวปรากฏตามสื่อเกี่ยวกับประเด็น ประเทศไทยเตรียมรับมือสึนามิลูกที่ 3 กำลังเคลื่อนเข้ามา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีข้อความบนสื่อออนไลน์กล่าวว่า ประเทศไทย เตรียมรับมือสึนามิลูกที่ 3 กำลังเคลื่อนเข้ามา กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าประเด็นดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ สึนามิเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดหลังจากมีแผ่นดินไหวใหญ่ในทะเลหรือการเปลี่ยนแปลงมวลน้ำอย่างฉับพลัน เป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถพยากรณ์ล่วงหน้าได้ กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ปฏิบัติงานตามมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 และสามารถแจ้งข่าวสารเมื่อเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิไปสู่ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th/index.php หรือโทร. สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4547 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา 16 ก.พ.65

คืน "วันมาฆบูชา" "ดวงจันทร์เต็มดวง" เคียงข้าง "ดาวเรกูลัส"

สหรัฐฯ สั่งปิดสถานทูตกรุงเคียฟ-ย้ายเจ้าหน้าที่ไปต่างเมือง

กลับขึ้นด้านบน