ทอ.พร้อมอพยพ "คนไทย" ในยูเครน หากรัฐบาลสั่งการ

ทอ.พร้อมอพยพ "คนไทย" ในยูเครน หากรัฐบาลสั่งการ

ทอ.พร้อมอพยพ "คนไทย" ในยูเครน หากรัฐบาลสั่งการ

รูปข่าว : ทอ.พร้อมอพยพ "คนไทย" ในยูเครน หากรัฐบาลสั่งการ

กองทัพอากาศ ยืนยันพร้อมอพยพคนไทยในยูเครน หากได้รับสั่งการจากรัฐบาล แต่เบื้องต้นกระทรวงการต่างประเทศเตรียมแผนใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำก่อน

จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยคนไทยในยูเครน และให้หน่วยเกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ล่าสุดรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศได้เตรียมแผนอพยพคนไทยในยูเครนเรียบร้อยแล้ว หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความจำเป็นต้องอพยพ จะใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำรับคนไทยกลับประเทศ

วันนี้ (24 ก.พ.2565) พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้เตรียมความพร้อมแล้วเช่นกัน แม้ว่าหนทางปฏิบัติในขั้นต้นจะกำหนดให้ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำก่อนตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากการอพยพในครั้งนี้ไม่ใช่การอพยพประชาชนจากพื้นที่ภัยพิบัติเหมือนที่เคยปฏิบัติ แต่เป็นการอพยพประชาชนจากพื้นที่ขัดแย้งทางทหาร ซึ่งมีความละเอียดอ่อน จึงต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในการใช้อากาศยานทหารเข้าไปในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้หน่วยเกี่ยวข้องเตรียมเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศให้มีความพร้อมสูงสุด และสามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันทีหากได้รับการสั่งการจากรัฐบาล และยืนยันว่า กองทัพไทย โดยกองทัพอากาศ พร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยอย่างเต็มศักยภาพ

กลับขึ้นด้านบน