น้ำมันรั่วระยอง ดูดจากค้างท่อแล้ว 37,670 ลิตร

น้ำมันรั่วระยอง ดูดจากค้างท่อแล้ว 37,670 ลิตร

น้ำมันรั่วระยอง ดูดจากค้างท่อแล้ว 37,670 ลิตร

รูปข่าว : น้ำมันรั่วระยอง ดูดจากค้างท่อแล้ว 37,670 ลิตร

เหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วจากท่อส่งน้ำมันที่อยู่ในทะเล จ.ระยอง บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม ยังคงเดินหน้าดูดน้ำมันค้างท่อไปแล้ว 37,670 ลิตร จากปริมาณเดิมที่คาดการณ์ว่ามีอยู่ 12,000 ลิตร

วันนี้ (27 ก.พ.2565) บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เดินหน้าภารกิจดูดน้ำมันออกมาขึ้นเรือปฏิบัติการ ยูนิไวร์ส ระยอง เป็นวันที่ 6 ตามภารกิจ "ปิด-ดูด-อุด" 11 วัน หลังจากเกิดน้ำมันรั่วไหล จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2565

 

ส่วนในช่วงบ่าย จะหยุดพักดูดน้ำมัน 1 วัน เนื่องจากต้องนำเรือที่ใช้ในภารกิจกลับเข้าฝั่ง เพื่อเติมน้ำมัน รวมถึงต้องวางแผนงานดูดน้ำมันกันใหม่ และคำนวณว่ามีน้ำมันค้างท่อในทะเลอีกเท่าไหร่ หลังจากเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) ดูดน้ำมันที่มีน้ำปนได้เพียง 21,000 ลิตร

พบฟิล์มน้ำมันบางๆ บริเวณพื้นที่ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ การปฏิบัติงานดังกล่าว ถือว่าผิดแผนต่อเนื่องอีก 1 วัน จากเดิมที่คาดว่าจะมีน้ำมันค้างท่อ 12,000 ลิตร และจะดูดน้ำมันได้หมดในวันที่ 4 ของแผน หรือในวันที่ 25 ก.พ.2565 แต่จนถึงขณะนี้ พบว่ายังดูดออกมาไม่หมด

 

ขณะที่ภาพรวมจนถึงเมื่อวานนี้ บริษัทดูดน้ำมันค้างท่อที่มีน้ำปนอยู่ด้วย ออกมาแล้ว 37,670 ลิตร หรือคิดเป็น 45.8% ซึ่งล่าช้าจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 58.3% ของแผนงานโดยรวม

 

ในระหว่างปฏิบัติงาน พบว่ามีน้ำมันค้างท่อซึมออกมาจากรอยรั่ว ปรากฏฟิล์มน้ำมันบางๆ บริเวณพื้นที่ปฏิบัติงานเป็นช่วงๆ จึงได้ให้เรือ RS 38 เข้าตีกวนให้ฟิล์มน้ำมันแตกสลาย และใช้น้ำยาขจัดคราบน้ำมัน 20 ลิตร

ผู้ว่าฯ ระยอง ระบุไม่ได้ขีดเส้นแผนปฏิบัติงาน

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ไม่ได้กำหนดว่าจะเสร็จตามแผนงานหรือไม่ แต่ขอให้ปลอดภัยมากที่สุด

ขณะที่วันนี้ ยังมีทีมนักประดาน้ำ ผู้เชี่ยวชาญทั้งชาวไทย และต่างชาติ ลงสำรวจ และทดสอบบอลวาล์วทั้ง 3 ตัว อีกครั้ง ด้วยก๊าซไนโตรเจนว่าเกิดแรงดันรอยรั่วหรือไม่

 

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังวางแผนจะตรวจสอบน้ำมันค้างท่อที่ดูดออกมาแล้วว่ามีน้ำปนอยู่ด้วยเท่าไหร่ การคำนวณปริมาณน้ำมันที่ยังคงค้างในท่อ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูล และทบทวนแผนงาน

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ได้กำชับให้บริษัทมีความเข้มงวด ดำเนินการอย่างระมัดระวังมากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยง ไม่ทำให้เกิดเหตุน้ำมันไหลทะลักออกมา จนส่งผลกระทบอีก

ปลัด ทส.ลงพื้นที่ติตตามเหตุน้ำมันรั่วระยอง

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุน้ำมันรั่วระยอง โดยมีอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเกี่ยวข้อง และผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มาร่วมประชุมด้วย

 

โดยภาพรวมขณะนี้ ได้กำชับให้เจ้าที่ตรวจคุณภาพ และสารโลหะหนักปนเปื้อน ทั้งในทะเล และชายฝั่ง โดยเฉพาะการติดตามบริเวณจุดเกิดเหตุที่น้ำมันพัดเข้าหาชายหาดแม่รำพึง จากเหตุน้ำมันรั่วรอบแรก วันที่ 25 ม.ค. ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ปกติ

คาดเหตุน้ำมันรั่วไหลเข้าสู่ภาวะปกติใน 2-3 วัน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จะมีเพียงจุดเกิดเหตุคราบน้ำมันที่เคยพัดเข้าหน้าหาดแถว สบาย สบาย รีสอร์ต ที่มีค่าโลหะหนักเกินมาตรฐาน และระยะทางยาว 200 เมตร แต่คาดว่าจะกลับมาสู่ภาวะปกติได้ภายใน 2-3 วัน

 

ขณะที่การประชุมวันนี้กลุ่มประมงพื้นบ้าน 26 กลุ่มจาก 48 กลุ่ม ได้เข้าพบปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมด้วย เพื่อขอให้ช่วยเหลือมาตาการเยียวยากลุ่มประมง โดยระบุว่า ปลัดกระทรวงรับปากจะไปสื่อสารกับบริษัทให้ได้ข้อยุติก่อนวันที่ 2

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยื่นขอเยียวยา "น้ำมันรั่วระยอง" 9,317 คน 

ประมงระยองเตรียมร้องนายกฯ ขอชดเชยผลกระทบน้ำมันรั่ว

ปิดวาล์ว 3 ตัวจุดท่อน้ำมันรั่ว จ.ระยอง สำเร็จ

 

กลับขึ้นด้านบน