สมาคมฯ ไข่ไก่ตรึงราคาหน้าฟาร์มฟองละ 3.10 บาท

สมาคมฯ ไข่ไก่ตรึงราคาหน้าฟาร์มฟองละ 3.10 บาท

สมาคมฯ ไข่ไก่ตรึงราคาหน้าฟาร์มฟองละ 3.10 บาท

รูปข่าว : สมาคมฯ ไข่ไก่ตรึงราคาหน้าฟาร์มฟองละ 3.10 บาท

สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ประกาศช่วยตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มลดลงอีก 10 สตางค์ หรือไม่เกิน 3.10 บาท หลังราคาค่าอาหารสัตว์แพงขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้ (3 มี.ค.2565) นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้หารือร่วมกับสมาชิกและผู้เลี้ยงไก่ไข่แล้ว เข้าใจสถานการณ์ดีว่าหากปรับขึ้นราคาไข่คละหน้าฟาร์มที่ 3.20 บาท หรือขึ้นแผงละ 9 บาท อาจกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคและทำให้กำลังซื้อลดลง

จึงขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงไก่ไข่แบกรับภาระต้นทุนไว้ และจะตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มไว้ที่ไม่เกิน 3.10 บาท พร้อมขอให้สังคมเข้าใจผู้เลี้ยงที่ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น

ก่อนหน้านี้ สมาคมฯ ได้ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ในการตรึงราคาไข่คละหน้าฟาร์มที่ 2.90 บาท มาตั้งแต่ต้นเดือ ม.ค.2565 จนถึงปัจจุบัน แต่ต้นทุนการเลี้ยงไก่ไข่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันและอาหารสัตว์ที่ปรับสูงขึ้น

ขณะที่สถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อวัตถุดิบอาหารสัตว์ เพราะทั้ง 2 ประเทศเป็นผู้ส่งออกเมล็ดธัญพืชรายใหญ่ของโลก ส่งผลให้ราคาอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้นไปอีก ผู้เลี้ยงไก่จึงจำเป็นต้องปรับราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ปรับขึ้นจริง เพราะที่ผ่านมาผู้เลี้ยงไก่ไข่ต้องแบกรับภาระมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวอื่นๆ

วิกฤตรัสเซีย-ยูเครนทำน้ำมันดิบราคาพุ่ง 107 ดอลลาร์สหรัฐ

"กรณ์" ชี้รัสเซียเพิ่มดอกเบี้ยนโยบายเท่าตัว ระยะสั้นทำไทย "สินค้า-น้ำมัน" แพง

 

กลับขึ้นด้านบน