"จุรินทร์" ชี้แจงวงดินเนอร์หารือสถานการณ์ "รัสเซีย-ยูเครน" - ปัดคุยยุบสภา

"จุรินทร์" ชี้แจงวงดินเนอร์หารือสถานการณ์ "รัสเซีย-ยูเครน" - ปัดคุยยุบสภา

"จุรินทร์" ชี้แจงวงดินเนอร์หารือสถานการณ์ "รัสเซีย-ยูเครน" - ปัดคุยยุบสภา

รูปข่าว : "จุรินทร์" ชี้แจงวงดินเนอร์หารือสถานการณ์ "รัสเซีย-ยูเครน" - ปัดคุยยุบสภา

"จุรินทร์" ปัดวงดินเนอร์ คุยเรื่องยุบสภา พร้อมระบุติดตามสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน หวั่นราคาปุ๋ย-อาหารสัตว์ปรับตัวขึ้น ย้ำยังห้ามขึ้นราคาสินค้าอุปโภคจำเป็นภายในประเทศ

วันนี้ ( 9 มี.ค.2565) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการร่วมรับประทานอาหารค่ำร่วมกับนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล เมื่อคืนนี้ (8 มี.ค.) ว่า เป็นการนัดหมายกันมาก่อนหน้า ที่นายกรัฐมนตรี ได้เชิญไปร่วมรับประทานอาหารเย็น และได้หารือสถานการณ์รัสเซีย และยูเครน รวมถึงสถานการณ์เศรษฐกิจ และผลกระทบที่ประเทศไทยได้รับ เพื่อเป็นการคุยกันเชิงลึกมากขึ้นในบรรยากาศที่ไม่เป็นทางการ นอกเหนือไปจากการประชุมคณะรัฐมนตรี

นายจุรินทร์ ยังยืนยันด้วยว่า ในการรับประทานอาหารค่ำดังกล่าว ไม่ได้มีการพูดถึงการยุบสภา ปรับคณะรัฐมนตรี หรือเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งจะยุบสภา หรือ ไม่ยุบสภานั้น เป็นเรื่องของอนาคตไม่มีใครสามารถตอบได้ล่วงหน้า และนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้มีการพูดถึงส่วนจะอยู่ครบวาระหรือไม่นั้น เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องทำงานร่วมกันให้ดีที่สุด และประคองรัฐบาลให้มีเอกภาพมีเสถียรภาพในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน พร้อมย้ำว่า ในการทำงานร่วมกันในพรรคร่วมรัฐบาลนั้น พรรคประชาธิปัตย์รู้หน้าที่เป็นอย่างดี และไม่ต้องกังวลใด ๆ เพราะพรรคเป็นสถาบันการเมืองและทำหน้าที่เต็มเต็มที่ตามหลักเกณฑ์

ส่วนสถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ทุกกระทรวง ไปศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นและที่ชัดเจนที่มีผลกระทบแล้ว คือ ราคาน้ำมัน ที่จะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่ง และต้นทุนการผลิตสินค้า แต่คณะรัฐมนตรี ได้มีมติปรับภาษีสำหรับน้ำมันที่จะนำไปใช้ในการผลิตไฟฟ้า เพื่อช่วยตรึงราคาต้นทุนส่วนหนึ่งบ้าง

นายจุรินทร์ ยังยอมรับว่า บางปัญหานั้น ลำพังเพียงกระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมดเพราะจะต้องอาศัยการทำงานร่วมกับกระทรวงอื่น ๆ เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงกลาโหม เป็นต้น แต่ยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามสถานการณ์ทุกวัน โดยมีปลัดกระทรวงเป็นประธานซึ่งปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ยังเป็นที่น่ากังวลเพราะยังไม่ทราบว่า สถานการณ์จะสิ้นสุดเมื่อใด แต่กระทรวงฯ ก็ได้ออกประกาศตรึงราคาสินค้าจำเป็น 18 หมวด

รวมถึงอาหารสดที่ห้ามขึ้นราคาโดยไม่จำเป็น ซึ่งการดำเนินการกล่าว ก็ประสบความสำเร็จ เพราะพาณิชย์จังหวัดหลายจังหวัดได้รายงานสถานการณ์ราคาอาหาร และสินค้าในพื้นที่ได้ปรับตัวลง แต่หลังจากราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น ก็ยังต้องติดตามต่อ รวมถึงยังจะมีปัญหาอื่น ๆ ที่ตามมา เช่น ราคาปุ๋ย ที่ประเทศไทยต้องนำเข้าจากรัสเซีย เมื่อรัสเซีย ไม่อนุญาตส่งออกทั่วโลก ก็จะกระทบต่อเกษตรกรมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งได้สั่งการให้วอร์รูมหารือร่วมกับกระทรวงอื่น ๆ เพื่อบูรณาการการช่วยเหลือแล้ว

รวมถึงอาหารสัตว์บางชนิด ที่ไทยต้องนำเข้าจากยูเครน ก็ได้สั่งการไปแล้วเช่นเดียวกัน เพื่อจะคลี่คลายปัญหาดังกล่าวภายในประเทศอย่างไร เพื่อให้กระทบต่อปศุสัตว์น้อยที่สุด และยังอาจมีปัญหาการขนส่ง ที่อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนเส้นทาง และอาจกระทบต่อต้นทุน จึงจะต้องแก้ไขไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่า ขณะนี้ ยังห้ามขึ้นราคาสินค้าโดยไม่จำเป็นทุกชนิด และหวังว่า จะช่วยบรรเทาสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศได้มากที่สุด

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ (9 มี.ค.) นายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังเป็นประธานการประชุมนโยบายเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีทีมเศรษฐกิจของพรรคฯ ร่วมประชุม เพื่อหารือถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ และร่วมกันพิจารณาว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันจะหาทางออกทางเศรษฐกิจให้กับประเทศอย่างไร และในอนาคตพรรคจะมีนโยบายเศรษฐกิจ เพื่อเสนอต่อประชาชนในการเลือกตั้งถัดไปอย่างไร

กลับขึ้นด้านบน