ชะลอจัดส่งแรงงานไทยไปรัสเซีย หวั่นได้รับอันตราย

ชะลอจัดส่งแรงงานไทยไปรัสเซีย หวั่นได้รับอันตราย

ชะลอจัดส่งแรงงานไทยไปรัสเซีย หวั่นได้รับอันตราย

รูปข่าว : ชะลอจัดส่งแรงงานไทยไปรัสเซีย หวั่นได้รับอันตราย

อธิบดีกรมการจัดหางาน ชะลอการจัดส่งแรงงานไทยไปรัสเซีย จนกว่าสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซียจะคลี่คลาย หวั่นได้รับอันตรายจากสถานการณ์ดังกล่าว

วันนี้ (10 มี.ค.2565) นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซียยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และได้มีการประกาศปิดน่านฟ้ารัสเซีย โดยห้ามสายการบินต่างชาติจากสหภาพยุโรป และพันธมิตรที่ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียบินผ่าน

ส่งผลให้สายการบินพันธมิตรตะวันตกมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงเส้นทางการบินมายังเอเชียใหม่ทั้งหมด ทำให้ต้องเพิ่มทั้งเวลาเดินทาง เพิ่มค่าโดยสาร เพิ่มเชื้อเพลิง เพิ่มจุดพักเครื่อง

รวมถึงต้องปรับตารางการบิน หากมีแรงงานไทยเดินทางเข้าไปทำงานในรัสเซียขณะนี้ อาจได้รับอันตรายจากสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น จึงให้ชะลอการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในรัสเซียทุกประเภทการเดินทางจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

รมว.แรงงานห่วงใยและให้ความสำคัญกับการส่งเสริมแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ยังเป็นการพัฒนาต่อยอดทักษะเพื่อนำกลับมาพัฒนาประเทศต่อไป

ทั้งนี้ แรงงานไทยในต่างประเทศถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เพราะเป็นการนำรายได้เข้ามาในประเทศ อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

โดยเฉพาะท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซีย การเดินทางเข้าไปทำงานในรัสเซียในช่วงนี้อาจได้รับอันตราย จึงชะลอการจัดส่งแรงงานไทยไปก่อน จนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลาย

นายไพโรจน์ กล่าวว่า ขณะนี้คาดว่ามีแรงงานไทยยังทำงานอยู่ในรัสเซีย โดยการเดินทางด้วยตนเอง 387 คน นายจ้างพาไปทำงาน 2 คน และ Re-entry 52 คน รวม 441 คน โดยอยู่ในเมืองต่างๆ ได้แก่ Moscow, Belgorod, Petrogradsky District, Bryansk, Krasnoselsky District, Murmansk Oblast, Novosibirsk Oblast, Svobodniy, Tomsk Oblast และเมืองอื่นๆ

โดยเป็นแรงงานที่สมัครสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ 406 คน กรณีที่แรงงานเป็นสมาชิกกองทุนฯหากประสบอันตราย ประสบปัญหาจากภัยสงคราม โรคระบาด หรือประสบปัญหาต่างๆ ในต่างประเทศ จะได้รับการเยียวยาและสิทธิประโยชน์จากกองทุนฯ ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระงับการอนุญาตไปทำงานยูเครน หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 30 วัน

กลับขึ้นด้านบน