ตรึงดีเซลต่อ "ไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม" ปรับขึ้นแบบขั้นบันได

ตรึงดีเซลต่อ "ไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม" ปรับขึ้นแบบขั้นบันได

ตรึงดีเซลต่อ "ไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม" ปรับขึ้นแบบขั้นบันได

รูปข่าว : ตรึงดีเซลต่อ "ไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม" ปรับขึ้นแบบขั้นบันได

รมว.พลังงาน ยืนยันจะตรึงน้ำมัน "ดีเซล" ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ส่วนราคา "ก๊าซหุงต้ม" จะปรับขึ้นหลัง 31 มี.ค. เป็น 333 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ขณะที่ค่าไฟฟ้า ปรับขึ้นแบบขั้นบันได

วันนี้ (11 มี.ค.2565) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ชี้แจงสถานการณ์ราคาพลังงาน โดยยืนยันว่า รัฐบาลจะดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ตามความสามารถของเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หลังจากที่ได้ขยายเพดานการกู้เงินเป็น 4 ล้านบาท ส่วนจะตรึงได้ยาวนานแค่ไหนต้องขึ้นกับสถานการณ์

ส่วนค่าไฟฟ้า ยอมรับว่า อาจจะมีการปรับขึ้นบ้างแต่จะดูแลให้อยู่ในกรอบที่คณะกรรมการกับกิจการพลังงาน เคยระบุไว้ โดยแบบขั้นบันไดประมาณ 16 สตางค์ต่องวด Ft

ส่วนราคาก๊าซหุงต้ม หลังสิ้นสุดมาตรการตรึงราคา 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ในวันที่ 31 มี.ค. จะทยอยปรับขึ้นราคา 1 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 333 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม

ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างหามาตรการในการช่วยเหลือดูแลกลุ่มเปราะบางทั้งในเรื่องของค่าไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม พร้อมย้ำว่า สถานการณ์ขณะนี้ ราคาพลังงานสูงสุดในรอบ 14 ปี คนไทยต้องช่วยกันประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง เพื่อลดภาระประเทศ สร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

กลับขึ้นด้านบน