"อิหร่าน" ยอมรับยิงขีปนาวุธใส่อิรัก โจมตีหน่วยงานสายลับอิสราเอล

"อิหร่าน" ยอมรับยิงขีปนาวุธใส่อิรัก โจมตีหน่วยงานสายลับอิสราเอล

"อิหร่าน" ยอมรับยิงขีปนาวุธใส่อิรัก โจมตีหน่วยงานสายลับอิสราเอล

รูปข่าว : "อิหร่าน" ยอมรับยิงขีปนาวุธใส่อิรัก โจมตีหน่วยงานสายลับอิสราเอล

"อิหร่าน" ยอมรับยิงขีปนาวุธโจมตีสถานที่ที่อยู่ใกล้กับสถานกงสุลของสหรัฐฯ ในอิรัก ระบุต้องการโจมตีหน่วยงานด้านสายลับของอิสราเอล เพื่อตอบโต้อิสราเอลที่โจมตีซีเรียและทำให้สมาชิกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่านเสียชีวิต

วันนี้ (14 มี.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า มีการเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดของสถานีโทรทัศน์ K24 ในเมืองเออร์บิลของอิรัก ซึ่งเผยให้เห็นภาพช่วงเวลาที่อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่เมืองนี้ โดยหน่วยงานท้องถิ่น ระบุว่า การโจมตีเกิดขึ้นในช่วงเช้ามืด ขณะที่ขีปนาวุธ 12 ลูกที่ถูกยิงข้ามพรมแดนเข้ามา ส่งผลให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน

ด้านกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ยอมรับในเวลาต่อมาว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตี โดยมีเป้าหมายคือศูนย์ยุทธศาสตร์เพื่อการสมคบคิดของอิสราเอล ซึ่งถูกมองว่าเป็นหนึ่งในหน่วยงานด้านสายลับของอิสราเอล พร้อมทั้งระบุว่า การโจมตีในครั้งนี้เพื่อตอบโต้อิสราเอลที่โจมตีซีเรีย และเป็นเหตุให้สมาชิกของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่านเสียชีวิต 2 คน

ส่วนรัฐบาลอิรักออกมาประณามการโจมตีดังกล่าว ว่า เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้ผู้นำอิหร่านอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สถานกงสุลสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่ถูกโจมตี ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ และไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าสถานกงสุลคือเป้าหมายของการโจมตี ซึ่งที่นี่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นานและยังไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำการ

 

อ่านข่าวอื่นๆ

สื่อมวลชนอเมริกันถูกยิงเสียชีวิตในสงครามรัสเซีย-ยูเครน

"อินเดีย" แถลงไม่ได้ตั้งใจ​ ยิงขีปนาวุธใส่ "ปากีสถาน"

 

กลับขึ้นด้านบน