"พระพยอม" ชวนซื้อมะม่วงพันธุ์ "ยายกล่ำ" สายพันธุ์โบราณ

"พระพยอม" ชวนซื้อมะม่วงพันธุ์ "ยายกล่ำ" สายพันธุ์โบราณ

"พระพยอม" ชวนซื้อมะม่วงพันธุ์ "ยายกล่ำ" สายพันธุ์โบราณ

รูปข่าว : "พระพยอม" ชวนซื้อมะม่วงพันธุ์ "ยายกล่ำ" สายพันธุ์โบราณ

"พยอม กัลยาโณ" เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี เชิญชวนเลือกซื้อผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตรของทางวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยเฉพาะมะม่วงสายพันธุ์โบราณคือพันธุ์ “ยายกล่ำ” ที่ปลูกและอนุรักษ์ไว้

วันนี้ (23 มี.ค.2565) พระราชธรรมนิเทศ (พยอม กัลยาโณ) เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ประชาสัมพันธ์เชิญชวนเลือกซื้อผลไม้ และผลผลิตทางการเกษตรของทางวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นฤดูผลผลิตของมะม่วง และทางวัดมีการปลูกและอนุรักษ์มะม่วงสายพันธุ์โบราณคือพันธุ์ “ยายกล่ำ” ที่ถือว่าเป็นมะม่วงที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีรสชาติอร่อยเป็นอันดับที่หนึ่งของจังหวัด

พระพยอม กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาผลผลิตมะม่วงพันธุ์ "ยายกล่ำ" ออกไม่มากเท่าปีนี้ ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสมในปีนี้มะม่วงจึงติดผลจำนวนมาก เฉพาะในวัดมีจำนวนกว่า 1,000 ต้น และให้ผลผลิตดกทุกต้น

 

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่รอบวัดที่ทางวัดซื้อที่ดินให้คนยากจนได้มีพื้นที่ทำกิน และปลูกผลไม้นำมาขายภายในวัดอีกจำนวนมาก คาดการณ์ว่าในปีนี้ผลผลิตมะม่วงยายกล่ำจะมีไม่ต่ำกว่า 10 ตัน

จุดเด่นของมะม่วงสายพันธุ์นี้เนื้อจะมีสีเหลืองทอง รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม เนื้อสัมผัสเนียน ไม่มีเสี้ยน ขนาดผลไม่ใหญ่มาก คล้ายกับพันธุ์อกร่อง แต่เนื้อสัมผัสจะต่างกัน

 

สำหรับราคาขายที่วัดในปีนี้ถือว่าถูกลงอย่างมากเนื่องด้วยผลผลิตที่มีจำนวนมากมีตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 30 - 80 บาท แล้วแต่ขนาดของผล ซึ่งต่างจากปีที่แล้วที่ออกจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150 - 200 บาท

นอกจากนี้ ยังมีพืชผักสวนครัว ผลไม้ตามฤดูกาลอีกหลายชนิดเช่น มะยงชิด กล้วย มะละกอ ขนุน ส่วนในฤดูกาลถัดไปคือทุเรียนเมืองนนท์ ที่คาดว่าจะจำหน่ายได้ในช่วงเดือน เม.ย.แต่มีจำนวนไม่มากนัก

 

และในระหว่างวันที่ 1 - 13 เม.ย.นี้ ทางวัดสวนแก้ว จัดงานร่วมกับ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เทศกาล “ชิมมะม่วง...ยายกล่ำ” ของดีเมืองนนท์ ภายในงาจะมีการจำหน่ายมะม่วงทั้งสายพันธุ์ยายกล่ำ และอีกหลายสายพันธุ์ที่ปลูกโดยทางวัด และชุมชนโดยรอบวัด

รวมทั้งมีผลผลิตทางการเกษตรออกจำหน่าย และฟอร์นิเจอร์ไม้มือ 2 ที่ผลิตเสริมสร้างอาชีพภายในวัดสวนแก้ว ส่วนรายได้จากการขายก็จะนำไปสมทบทุนในมูลนิธิวัดสวนแก้ว เพื่อนำไปช่วยเหลือ และมอบทุนการศึกษากับเด็กนักเรียนตามความเหมาะสมต่อไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน