รอชม! "ดาวศุกร์-ดาวเสาร์-ดาวอังคาร" เคียงดวงจันทร์ รุ่งเช้า 28-29 มี.ค.นี้

รอชม! "ดาวศุกร์-ดาวเสาร์-ดาวอังคาร" เคียงดวงจันทร์ รุ่งเช้า 28-29 มี.ค.นี้

รอชม! "ดาวศุกร์-ดาวเสาร์-ดาวอังคาร" เคียงดวงจันทร์ รุ่งเช้า 28-29 มี.ค.นี้

รูปข่าว : รอชม! "ดาวศุกร์-ดาวเสาร์-ดาวอังคาร" เคียงดวงจันทร์ รุ่งเช้า 28-29 มี.ค.นี้

สดร.ชวนชมดาวศุกร์ ดาวเสาร์ และดาวอังคาร จะปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าเคียงดวงจันทร์ ทางดาราศาสตร์เรียกว่าปรากฏการณ์ “การร่วมทิศ”ช่วงรุ่งเช้าวันที่ 28-29 มี.ค.2565

วันนี้ (25 มี.ค.2565) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า วันที่ 28-29 มี.ค.2565 ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ และดาวอังคาร จะปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้า ทางดาราศาสตร์เรียกว่า “การร่วมทิศ” เริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. เป็นต้นไป บริเวณขอบฟ้าทางด้านทิศตะวันออก มีเวลาสังเกตประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ซึ่งในวันที่ 28 มี.ค. จะมีดวงจันทร์เสี้ยวข้างแรมปรากฏใกล้ดาวอังคาร ส่วนวันที่ 29 มี.ค. ดวงจันทร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏใกล้กับดาวเสาร์

การร่วมทิศ คือ ปรากฏการณ์ที่มีวัตถุท้องฟ้า เช่น ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ ดาวฤกษ์สว่างเด่น ตั้งแต่ 2 วัตถุขึ้นไป ปรากฏบนท้องฟ้า โดยมีระยะห่างเชิงมุมไม่เกิน 5 องศา ในที่นี้วันที่ 28 มี.ค. ดาวศุกร์จะปรากฏใกล้ดาวเสาร์ 2.3 องศา และจะปรากฏใกล้กันมากขึ้นอีกในวันที่ 29 มี.ค. เพียง 2.1 องศา

ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์หนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากดาวเคราะห์เปลี่ยนตำแหน่งบนท้องฟ้าไปเรื่อย ๆ ตามแนวสุริยะวิถี เส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์บนฟ้า

 
ทั้งนี้ การที่ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าในทิศเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกันจึงถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้สนใจ สามารถติดตามชมความสวยงามของปรากฏการณ์ท้องฟ้ายามเช้าในช่วงเวลาดังกล่าวได้ หลังจากนี้ดาวอังคารจะค่อย ๆ เคลื่อนที่เปลี่ยนตำแหน่งบนท้องฟ้า และจะปรากฏใกล้ดาวเสาร์มากที่สุดเพียง 0.3 องศา ในวันที่ 5 เม.ย.2565

 

กลับขึ้นด้านบน