บขส.คาดผู้โดยสารเดินทางช่วงสงกรานต์วันละ 40,000 คน

บขส.คาดผู้โดยสารเดินทางช่วงสงกรานต์วันละ 40,000 คน

บขส.คาดผู้โดยสารเดินทางช่วงสงกรานต์วันละ 40,000 คน

รูปข่าว : บขส.คาดผู้โดยสารเดินทางช่วงสงกรานต์วันละ 40,000 คน

บขส.คาดสงกรานต์ปี 65 มีประชาชนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ วันละกว่า 40,000 คน ใช้รถโดยสารเฉลี่ยวันละ 3,700 เที่ยว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการนำรถโดยสารไม่ประจำทางมาวิ่งเสริม 700 คัน

วันนี้ (29 มี.ค.2565) นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ คาดว่าจะมีผู้โดยสารเริ่มทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 11-12 เม.ย. และจะเดินทางกลับในระหว่างวันที่ 16-18 เม.ย.

บขส.คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ใช้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ประมาณ 30% เนื่องจากรัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวไป เฉลี่ยวันละ 40,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) เฉลี่ยวันละ 3,700 เที่ยว ส่วนเที่ยวกลับ คาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยวันละ 38,000 คน ใช้รถโดยสารประมาณ 3,700 เที่ยว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวอีกว่า บขส. ยังไม่มีนโยบายปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร ในช่วงที่สถานการณ์ราคาน้ำมันมีความผันผวนและมีแนวโน้มสูงขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทางให้กับประชาชน

นอกจากนี้ บขส.ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการนำรถโดยสารไม่ประจำทาง มาวิ่งเสริมเที่ยววิ่งประมาณ 700 คัน และทำหนังสือขออนุญาตต่อนายทะเบียน กรมการขนส่งทางบก รวมทั้งประสานขอเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก มาอำนวยความสะดวกออกใบอนุญาตนำรถออกวิ่งนอกเส้นทางสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ระหว่างวันที่ 11-12 ธ.ค.นี้

พร้อมขอความร่วมมือกองบังคับการตำรวจจราจร สน.บางซื่อ, สน.ตลิ่งชัน และสน.ทองหล่อ สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยความสะดวกการจราจรโดยรอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพทั้ง 5 แห่ง และตั้งจุดร้องเรียน-ให้คำแนะนำ บริเวณประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 และชั้น 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ตั้งแต่วันที่ 11-12 เม.ย. ระหว่างเวลา 17.00-24.00 น. และจัดเตรียมห้องปฐมพยาบาล First Aid Room บริเวณชั้น 1 เพื่อรองรับผู้ป่วยฉุกเฉินด้วย

ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถจองตั๋วล่วงหน้าเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้แล้ว ผ่านช่องทางการจำหน่ายตั๋วของ บขส. เช่น แอปพลิเคชัน E-Ticket, เว็บไซต์ บขส. www.transport.co.th , เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว บขส., เคาน์เตอร์เซอร์วิส และตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ บขส.ทั่วประเทศ รวมถึงสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ call center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง

 

อ่านข่าวอื่นๆ

"นายกฯ" ขอประชาชนเคร่งครัดมาตรการคุมโควิด ช่วงเทศกาลสงกรานต์

"อนุทิน" เบรกสงกรานต์ข้าวสารงดสาดน้ำ ห่วงติดเชื้อหลักแสนคุมยาก

 

กลับขึ้นด้านบน