กรมอุตุนิยมฯ แจงอากาศหนาวในฤดูร้อนไม่เกี่ยว "Polar Vortex"

กรมอุตุนิยมฯ แจงอากาศหนาวในฤดูร้อนไม่เกี่ยว "Polar Vortex"

กรมอุตุนิยมฯ แจงอากาศหนาวในฤดูร้อนไม่เกี่ยว "Polar Vortex"

รูปข่าว : กรมอุตุนิยมฯ แจงอากาศหนาวในฤดูร้อนไม่เกี่ยว "Polar Vortex"

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกหนังสือแจงอากาศหนาวในฤดูร้อน ไม่เกี่ยวกับ Polar Vortex ทำให้เย็นวูบวาบ จากผลพวงของโลกร้อน ระบุเกิดจากอิทธิพลมวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ปกคลุมไทย ทั้งนี้ยืนยัน Polar Vortex นำความหนาวเย็นจากขั้วโลกเกิดได้ยากในไทย

วันนี้ (3 เม.ย.2565) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เผยแพร่เอกสารชี้แจงสภาพอากาศเย็นในเดือนเม.ย.65 โดยระบุว่า ตามที่มีสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ข้อความและภาพ "สาเหตุที่อุณหภูมิทั่วไทยลดลง อากาศแปรปรวน หนาวเย็น-ฝนตก หรือ อากาศหนาวเย็น ช่วงฤดูร้อนเดือนเม.ย. 2565 ผู้เชี่ยวชาญได้ชี้ว่าเป็นผลจาก"ปรากฏการณ์ Polar Vortex" ทำให้เย็นวูบวาบ กระแสลมโลกเบี่ยงทิศ ผลพวงปัญหาโลกร้อนที่ต้องเร่งแก้ไข" 

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ความแปรปรวน ของสภาพอากาศในช่วงวันที่ 1-3 เม.ย.นี้ เป็นผลมาจากอิทธิพลของความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูร้อน (ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน 2 มี.ค.) ซึ่งโดยทั่วไป อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนในช่วงกลางวันอากาศร้อน ถึงร้อนจัดในบางวัน และมักจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ส่วนความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่เคยปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ในช่วงฤดูหนาวจะอ่อนกำลังลง และถอยกลับไปปกคลุมบริเวณประเทศจีน แต่ยังมีบางช่วงที่มีมวลอากาศเย็นดังกล่าว แผ่ลงมาปกคลุมได้เป็นระยะๆ ขึ้นอยู่กับความแรงของมวลอากาศ

หากมวลอากาศเย็นดังกล่าว มีกำลังแรงแผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคใต้ตอนบน มักจะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรกๆ ส่วนใหญ่มักจะเริ่มเกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อนหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงและมีลมแรง

ส่วนปรากฏการณ์ Polar Vortex ที่อ้างถึงังกล่าว มักจะไม่มีผลกระทบถึงประเทศไทย เพราะกระแสลมวนที่ไหลเวียนจากทางด้านตะวันตกไปตะวันออก จะมีเมืองเขาสูงกีดขวางเป็นอุปสรรค หรือเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นเทือกเขาที่สูง ทำให้ทิศทางลมของกระลมวนที่ไหลเวียนลงมาเปลี่ยนทิศทางไป โอกาสที่นำความหนาวเย็นจากขั้วโลก เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก

ดังนั้นอุณหภูมิที่ลดลงในระยะนี้ จึงไม่ได้มาจากอิทธิพลของกระแสลมวนขั้วโลก (Polar Vortex ) ดังกล่าวแต่อย่างใด

อ่านข่าวเพิ่ม อากาศแปรปรวน! "หนาวกลางฤดูร้อน" อุณหภูมิลดฮวบ 4 องศาฯอีก 3 วัน

 

นักวิชาการชี้ปรากฎการณ์ Polar Vortexเย็นวูบวาบ 

สำหรับกรณีดังกล่าว นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ กรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กอากาศที่หนาวในช่วง 1-3 วันนี้ ทางเฟซบุ๊ก วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ Weerasak Kowsurat โดยระบุว่าแสดงความเห็นถึงอากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นว่า เป็นผลของภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ ที่เกิดจากอุณหภูมิภายในขั้วโลกทั้งสอง เกิดอาการหนาวน้อยลงในบางจุด หรือบางจุด มาจากไออุ่นนอกพื้นที่เบียดรุกเข้าสู่แดนขั้วโลก

น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ทำให้กระแสลมที่เคยพัดวนทวนเข็มนาฬิกา จากพื้นดินรอบเขตขั้วโลกมานับล้านปีเกิดสะดุด ซึ่งกำแพงลมนี้ เป็นเสมือนปราการธรรมชาติที่เคยขังไอเย็นไว้ในขั้วโลก ขณะนี้เริ่มมีจุดที่มันยืดออกเป็นห้วงๆ ปรากฏการณ์นี้ เรียกว่า "Polar Vortex"

แม้จะเกิดเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ชี้ให้ตระหนักว่า โลกใบนี้เล็กกว่าที่เราเคยรู้จัก สิ่งที่เกิดกับภาวะโลกร้อน ที่ขั้วโลกเหนือ สะเทือนมาถึงเส้นศูนย์สูตรได้อย่างรวดเร็วเหมือนกัน

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน