แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้แอปฯ ปลอมเป็นตำรวจ วิดีโอคอลลวงโอนเงิน

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้แอปฯ ปลอมเป็นตำรวจ วิดีโอคอลลวงโอนเงิน

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้แอปฯ ปลอมเป็นตำรวจ วิดีโอคอลลวงโอนเงิน

รูปข่าว : แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้แอปฯ ปลอมเป็นตำรวจ วิดีโอคอลลวงโอนเงิน

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้แอปพลิเคชันปลอมเป็นตำรวจ ผู้เสียหายจับได้เสียงและปากขยับไม่พร้อมกัน ก่อนโพสต์คลิปลง Tiktok เตือนภัยออนไลน์ ขณะที่ตำรวจเตือนอย่าหลงเชื่อ ไม่มีเจ้าหน้าที่วิดีโอคอลเพื่อแจ้งข้อหา มีเพียงมิจฉาชีพใช้เพื่อลวงโอนเงิน

วันนี้ (5 เม.ย.2565) เพจเฟซบุ๊ก Police TV by UCI Media ได้เผยแพร่คลิปความยาว 28 วินาที  บันทึกหน้าจอวิดีโอคอลผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งเป็นภาพตำรวจขยับปากผิดปกติ และปากขยับไม่ตรงกับเสียงที่พูดออกมา พร้อมข้อความระบุว่า "ไม่แผ่วเลยจริง ๆ สำหรับการสรรหาวิธีหลอกเอาเงินคนอื่นของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กำลังระบาด ล่าสุด ผู้ใช้ Tiktok user jmellow0 โพสต์คลิปถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์วีดิโอคอล แต่ทำไมตำรวจท่านนี้ทำหน้าทำตาแปลก ๆ"

 
อย่างไรก็ตาม แก๊งคอลเซ็นเตอร์มีวิธีการหลากหลายในการหลอกลวงทั้งปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีไทย ตำรวจ เจ้าหน้าที่ขนส่งเอกชน หรือเจ้าหน้าที่รัฐหน่วยงานต่างๆ เพื่อจะหลอกลวงให้โอนเงินโดยการขู่ว่าเราทำเรื่องผิดกฎหมายต่าง ๆ นานา ย้ำว่า อย่าโอนเด็ดขาด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เพจ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บช.สอท. - CCIB เคยออกมาเตือนประชาชน โดยระบุว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้แอปพลิเคชัน Deepfake ที่นำรูปตำรวจมา ใช้อัดเสียงลงไป แล้วแอปพลิเคชันนี้จะสามารภทำวีดีโอปากขยับตามคำพูดได้โดยอัตโนมัติ เพื่อปลอมเป็นตำรวจ ทั้งนี้ ไม่มีหน่วยงานใดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้วีดีโอคอล VDO Call หรือ Line แจ้งข้อหา หรือติดต่อผู้ต้องหาอย่างแน่นอน

 

 

กลับขึ้นด้านบน