ตรึงราคาไม่ไหว! 9 เม.ย.นี้ "ราชบุรี" จ่อปรับราคาหมูรอบใหม่แตะ 200

ตรึงราคาไม่ไหว! 9 เม.ย.นี้ "ราชบุรี" จ่อปรับราคาหมูรอบใหม่แตะ 200

ตรึงราคาไม่ไหว! 9 เม.ย.นี้ "ราชบุรี" จ่อปรับราคาหมูรอบใหม่แตะ 200

รูปข่าว : ตรึงราคาไม่ไหว! 9 เม.ย.นี้ "ราชบุรี" จ่อปรับราคาหมูรอบใหม่แตะ 200

เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในพื้นที่ จ.ราชบุรี เตรียมปรับราคาขายเนื้อหมูหน้าเขียงอีกครั้งวันที่ 9 เม.ย.นี้ ระบุราคาสูงถึงกก.ละ 200 บาทเหตุต้นทุนการผลิตสูง เรียกร้องกระทรวงพาณิชย์ เข้ามาควบคุมราคาเนื้อหมูไม่ให้แพงเกิน

วันนี้ (8 เม.ย.2565) นายสุวรรณ ศรีนาค เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูชาว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ที่ผันตัวมาทำธุรกิจหมูครบวงจร กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ราคาขายเนื้อหมูมีการขยับสูงขึ้นในช่วงนี้ คือปัญหาหมูเป็นที่หายไปจากระบบกว่าร้อยละ 50 เพราะโรคระบาดเมื่อช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา  

รวมทั้งกลุ่มพ่อแม่พันธุ์เหลือน้อย สามารถผลิตลูกหมูได้ไม่มาก หมูขุนโตไม่ทันต่อความต้องการของผู้บริโภค และยังเสี่ยงต่อความสูญเสียจากการติดโรคระบาดที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันด้วยทำให้หมูขาดช่วงนอกจากนี้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์อย่างเช่น กากถั่วเหลือง ข้าวโพด ปลายข้าว และรำข้าว ก็ขยับสูงขึ้น

โดยทางร้านขายเนื้อหมูสามชั้น กิโลกรัมละ 180 บาทหมูเนื้อแดง 170 บาท  สันคอหมู 100 บาท
คาดว่าเนื้อหมู จะมีการขยับราคาขึ้นอีกครั้งในวันพระที่จะถึงนี้ ตรงกับวันที่ 9 เม.ย.นี้ ซึ่งจะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมาก และจะมีความต้องการบริโภคเนื้อหมูเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาหมูอาจสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท 

อยากให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาควบคุมราคาเนื้อหมูไม่ให้แพงเกินไป เพื่อแบ่งเบาภาระค่าครองชีพของประชาชน ราคาเนื้อหมูหน้าฟาร์มควรจะอยู่ที่ กก.ละ 80 บาท ปัจจุบันราคาอยู่ที่กก.ละ 95-100 บาท ส่วนเนื้อหมูสดควรอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150 – 160 บาท

นอกจากนี้ เขายังอยากให้มีการนำเข้าหมูจากต่างประเทศเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่จะต้องมีการควบคุมการนำเข้าและราคาที่เหมาะสม ไม่กระทบต่อเกษตรกรภายในประเทศ

 

กลับขึ้นด้านบน