ขสมก.แจงแผนจัดเช่าเหมารถเอกชน ช่วยลดรายจ่าย-ภาระหนี้

ขสมก.แจงแผนจัดเช่าเหมารถเอกชน ช่วยลดรายจ่าย-ภาระหนี้

ขสมก.แจงแผนจัดเช่าเหมารถเอกชน ช่วยลดรายจ่าย-ภาระหนี้

รูปข่าว : ขสมก.แจงแผนจัดเช่าเหมารถเอกชน ช่วยลดรายจ่าย-ภาระหนี้

ผู้บริหาร ขสมก. ยืนยันเดินหน้าจัดหาเหมาเอกชนมาเดินรถเมล์ ระหว่างรอการพิจารณาแผนฟื้นฟูฯ ย้ำถึงความจำเป็นในการจัดหารถเพื่อให้เพียงพอต่อการให้บริการ มั่นใจช่วยลดรายจ่ายและภาระหนี้

วันนี้ (21 เม.ย.2565) นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวชี้แจงกรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) พร้อมสมาชิกไปยื่นหนังสือถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เรื่องขอให้เร่งรัดดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2562 เห็นชอบในหลักการของแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพเมื่อวานนี้ว่า

ปัญหาปัจจุบัน ขสมก. มีรถที่มีอายุมากกว่า 30 ปี จำนวน 2,885 คัน และในแต่ละวันจะมีรถวิ่งให้บริการประมาณร้อยละ 90-95 แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการให้บริการและรถยังมีสภาพเก่าใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่ก่อให้เกิดมลภาวะ

นอกจากนี้ ขสมก.ยังมีปัญหาเรื่องการขาดทุนต่อเนื่อง โดยเฉพาะการบริการสาธารณะ (PSO) ทำให้มีต้นทุนค่าเชื้อเพลิง ค่าบริหารจัดการเหมาซ่อม ค่าบำรุงรักษาและค่าจ้างบุคลากรในการเดินรถ ซึ่งขณะนี้ ขสมก.อยู่ระหว่างการจัดทำแผนฟื้นฟูและมีการปรับแผนจากปี 2562 ที่เป็นการซื้อเช่าเป็นการจ้างเหมาเอกชนแทน โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

ขณะเดียวกันในระหว่างที่รอการพิจารณาแผนฟื้นฟู ขสมก. จำเป็นที่จะต้องจัดหารถก่อน ซึ่งเป็นแผนระยะสั้น 2 ปี เนื่องจาก ขสมก.ได้ใบอนุญาตการเดินรถจากกรมการขนส่งทางบก โดยกำหนดว่าภายใน 1 ปี ขสมก. ต้องบรรจุรถใหม่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 ใน 90 เส้นทาง จึงต้องเร่งดำเนินการจ้างเอกชนในการเดินรถ ซึ่งกำหนดว่าจะเป็นการจ้างเหมาบริการให้เอกชนจัดหารรถพร้อมพนักงานขับรถ แต่การบริหารจัดการ ความถี่รถ การปล่อยรถ เป็นของเขตการเดินรถทั้ง 8 เขต

ส่วนเอกชนได้รายได้จากการจ้างของ ขสมก. คิดเป็นกิโลเมตร ล่าสุดบอร์ด ขสมก.พิจารณาเห็นชอบตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำทีโออาร์ คาดว่าจะประกาศทีโออาร์ในเดือน พ.ค.นี้ และสามารถจัดหารถได้ในเดือน ต.ค.นี้ แต่หากมีผู้คัดค้านก็จะทำให้ระยะเวลาเพิ่มขึ้นอีกส่วนกรณีที่สหภาพฯ ขสมก.ตั้งข้อสังเกตว่า การเหมาจ้างให้เอกชนมาเดินรถ คันละ 6,000 กว่าบาทต่อวันสูงเกินกว่าความเป็นจริง นายกิตติกานต์ กล่าวว่า หากคิดต้นทุนตามข้อเท็จจริง รถ ขสมก.ครีมแดง มีค่าใช้จ่ายต้นทุนต่อคันต่อวัน เกิน 6,000 บาท แบ่งเป็น ค่าเหมาซ่อม 1,400 บาทต่อคัน ค่าเชื้อเพลิงหากคิดค่าดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 28-30 บาท อยู่ที่ 2,600 บาทต่อกิโลเมตร ค่าจ้างคนขับรถขสมก. 3,000 บาทต่อคันต่อวัน แต่หากจัดหารถใหม่จะมีต้นทุนดำเนินการใกล้เคียงกับการขอเงินอุดหนุนพีเอสโอ แต่จะมีต้นทุนถูกกว่าบริหารจัดการในปัจจุบันเพราะเป็นรถอีวี ค่าเชื้อเพลิงอยู่ที่ 3.50 บาท และตามสัญญาเป็นภาระเอกชนทำให้ต้นทุนลดลง

ส่วนกรณีที่ ขสมก.จะเก็บค่าโดยสาร 30 บาทต่อคนต่อวัน โดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยวการเดินทางนั้น นายกิตติกานต์ กล่าวว่า ราคาค่าโดยสาร 30 บาท เป็นราคาในแผนฟื้นฟูฯ ที่ยังไม่ได้รับการเห็นชอบจาก ครม. โดยยืนยันว่าจะยังใช้ราคาปกติรถครีมแดง 8-10 บาท ส่วนรถปรับอากาศ 15-25 บาทตามระยะทาง

ปัจจุบัน ขสมก. มีผู้โดยสาร 500,000 - 600,000 คน ในวันธรรมดา และ 300,000 - 400,000 คนในวันหยุด ซึ่งแตกต่างจากปี 2562 ที่มีผู้ใช้บริการ 900,000 คนต่อวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหภาพฯ ขสมก.จี้คมนาคมเร่งหารถเมล์ใหม่ ค้านเหมาจ้างเอกชนวิ่ง

 

กลับขึ้นด้านบน