ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มปรับขึ้นราคาเป็นฟองละ 3.50 บาท

ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มปรับขึ้นราคาเป็นฟองละ 3.50 บาท

ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มปรับขึ้นราคาเป็นฟองละ 3.50 บาท

รูปข่าว : ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มปรับขึ้นราคาเป็นฟองละ 3.50 บาท

ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มประกาศปรับราคาขึ้นอีกฟองละ 10 สตางค์ ขยับราคาเป็นฟองละ 3.50 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.นี้ ผู้เลี้ยงไก่ไข่ระบุแบกรับต้นทุนอาหารสัตว์ไม่ไหว

สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณบุรี จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด รวมถึงชมรมผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน ได้ประกาศปรับราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ขึ้นอีกฟองละ 10 สตางค์ หรือแผงละ 3 บาท จาก 3.40 บาทต่อฟอง เป็น 3.50 บาทต่อฟอง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.เป็นต้นไป

นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ให้เหตุผลการปรับราคาไข่ไก่รอบล่าสุดว่า ปัจจุบันผู้เลี้ยงไก่ไข่ไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนอาหารสัตว์ที่สูงขึ้น ล่าสุดได้ปรับราคาขึ้นอีก 60 สตางค์ต่อกิโลกรัม ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงขยับขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 3.20 บาท จากเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ต้นทุนฟองละ 2.94 บาท

แต่แม้ประกาศปรับขึ้นราคาเป็นฟองละ 3.50 บาท แต่ราคาขายจริงขึ้นอยู่กับการเจรจาของผู้ซื้อและผู้ขาย หากเป็นลูกค้าประจำก็ขายที่ฟองละ 3.40 บาท

ภาคขนส่งจ่อขึ้นราคา 15-20% หลังเลิกตรึงดีเซล

ด้านนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันที่ 1 พ.ค.นี้ ผู้ประกอบการขนส่งจะปรับขึ้นค่าขนส่งทั่วประเทศ ขั้นต่ำร้อยละ 15 -20 เพื่อให้เป็นไปตามกลไกตลาดและราคาน้ำมันดีเซล หลังรัฐบาลจะเลิกตรึง โดยจะปรับขึ้นแบบเป็นขั้นบันไดตั้งแต่ 32-35 บาทต่อลิตร

นอกจากนี้ สหพันธ์ฯ ได้เสนอเเนวทางเเก้ปัญหาราคาพลังงานแพง โดย 1.ลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงด้านขนส่งเหลือ 0.20 บาทต่อลิตร เท่ากับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบิน 2.นำไบโอดีเซลที่ใช้ผสมน้ำมันออกจากระบบชั่วคราวจะลดได้ 1.50-2 บาทต่อลิตร และ 3.ในการเทียบราคาน้ำมันประเทศสิงคโปร์ ขอให้เลิกคิดค่าขนส่งรวมเข้าไปในต้นทุนด้วย

อ่านข่าวอื่นๆ

ก.พลังงานคาดหลังเลิกตรึง "ดีเซล" ราคาแตะลิตรละ 35-36 บาท

เอกชนแจ้งปรับขึ้นค่าขนส่งหากไม่ตรึงดีเซล คาดกระทบราคาสินค้า

 

กลับขึ้นด้านบน