หมดหรือยัง! "คนละครึ่ง เฟส 4" ใช้จ่ายวันสุดท้าย

หมดหรือยัง! "คนละครึ่ง เฟส 4" ใช้จ่ายวันสุดท้าย

หมดหรือยัง! "คนละครึ่ง เฟส 4" ใช้จ่ายวันสุดท้าย

รูปข่าว : หมดหรือยัง! "คนละครึ่ง เฟส 4" ใช้จ่ายวันสุดท้าย

ใครที่ยังใช้สิทธิโครงการ "คนละครึ่ง" เฟส 4 ไม่หมด วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว ขณะที่กระทรวงการคลัง รายงานยอดการจับจ่ายในโครงการ สร้างเม็ดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 61,000 ล้านบาท

วันนี้ (30 เม.ย.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 กำลังจะสิ้นสุดวันนี้ นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า โครงการนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 26 ล้านคน มีผู้ประกอบการในโครงการ 1.3 ล้านราย สร้างเม็ดเงินสะพัดมากกว่า 61,000 ล้านบาท

รายงานจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า แม้วงเงินกู้ในพระราชกำหนดที่เหลืออยู่ประมาณ 74,000 ล้านบาท จะเพียงพอต่อการต่ออายุมาตรการ "คนละครึ่ง" ซึ่งใช้งบประมาณเฉลี่ยคราวละ 4 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การดำเนินโครงการ "คนละครึ่งเฟส 5" มีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะต่ออายุมาตรการดังกล่าว หรือ แม้กระทั่งการปรับสูตรลดวงเงินอุดหนุน เนื่องจากกระทรวงการคลัง และสภาพัฒน์ มองตรงกันว่าต้องการลดการมาตรการอุดหนุนเยียวยา และหันไปออกมาตรการกระตุ้นจ้างงาน เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการแก้ปัญหาภาระหนี้สินภาคครัวเรือน และบรรเทาค่าครองชีพอย่างอย่างยั่งยืนมากกว่า

กลับขึ้นด้านบน