ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" มองเห็นได้ในซีกโลกใต้

ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" มองเห็นได้ในซีกโลกใต้

ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" มองเห็นได้ในซีกโลกใต้

รูปข่าว : ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาบางส่วน" มองเห็นได้ในซีกโลกใต้

สดร. เปิดเผยว่า วันนี้ (30 เม.ย.2565) จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนในซีกโลกใต้ แต่ประเทศไทย ไม่สามารถสังเกตเห็น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเช้ามืดตามเวลาประเทศไทย โดยปรากฏการณ์ครั้งนี้ยังถือว่าเป็นวันครบรอบ 334 ปี สุริยุปราคาบางส่วนที่ลพบุรีด้วย

วันนี้ (30 เมษายน พ.ศ.2565) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ในวันนี้จะเกิดสุริยุปราคาบางส่วนที่สามารถสังเกตเห็นได้ในซีกโลกใต้ ได้แก่ ชายฝั่งบางส่วนของทวีปแอนตาร์กติกา และฝั่งใต้ของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ ประเทศชิลี อาร์เจนตินา บางพื้นที่ของประเทศเปรู โบลิเวีย ปารากวัย และอุรุกวัย

ส่วนประเทศไทย ไม่สามารถสังเกตเห็นสุริยุปราคาบางส่วนในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเช้ามืดตามเวลาประเทศไทย (ตามเวลาประเทศไทยจะเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนของวันที่ 30 เม.ย. ย่างเข้าสู่วันที่ 1 พ.ค.แล้ว)

ช่วงเวลาที่เกิดสุริยุปราคา 30 เม.ย.2565 หรือ 1 พ.ค.2565 ตามเวลาประเทศไทย ยังใกล้เคียงกับช่วงเวลาครบรอบ 334 ปี ของสุริยุปราคาบางส่วนเหนือดินแดนสยามที่มีการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์ตามแบบดาราศาสตร์ตะวันตกเป็นครั้งแรก ในวันที่ 30 เม.ย.2231 แนวคราสเต็มดวงพาดผ่านบริเวณประเทศอินเดีย บังกลาเทศ จีน และดินแดนไซบีเรียของรัสเซีย

ดินแดนสยามในขณะนั้น อยู่นอกแนวคราสเต็มดวง จึงสังเกตเห็นเพียงสุริยุปราคาบางส่วน นักบวชคาทอลิกคณะเยซูอิตชาวฝรั่งเศสได้ตั้งกล้องโทรทรรศน์ถวายแก่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ด้วยการฉายภาพดวงอาทิตย์ลงบนฉาก แล้วสังเกตการณ์สุริยุปราคาจากฉาก มีภาพวาดจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ที่แสดงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นักบวชคณะเยซูอิต และข้าราชบริพาร สังเกตการณ์สุริยุปราคา ณ พระราชวังเมืองลพบุรี ถือเป็นการสังเกตการณ์สุริยุปราคาโดยอาศัยกล้องโทรทรรศน์ตามแบบดาราศาสตร์ตะวันตกครั้งแรก ๆ ในสยามประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน