มองจากนอกโลก! เลาะ “สันเขื่อนกะทูน” สวิสเซอร์แลนด์แดนใต้

มองจากนอกโลก! เลาะ “สันเขื่อนกะทูน” สวิสเซอร์แลนด์แดนใต้

มองจากนอกโลก! เลาะ “สันเขื่อนกะทูน” สวิสเซอร์แลนด์แดนใต้

กรมชลประทาน-จิสด้า แนะนำจุดเช็กอินใหม่! สันเขื่อนกะทูน "สวิสเซอร์แลนด์แดนใต้" จ.นครศรีธรรมราช เปิดภาพถ่ายจากนอกโลก พร้อมแนะนำมาเที่ยวช่วงเดือนธ.ค.-เม.ย.ของทุกปีจะพบภาพสุดโรแมนติกของอ่างเก็บน้ำท่ามกลางขุนเขา

รูปข่าว : มองจากนอกโลก! เลาะ “สันเขื่อนกะทูน” สวิสเซอร์แลนด์แดนใต้

วันนี้ (4 พ.ค.2565) เพจเฟซบุ๊ก สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISDA เผยแพร่ภาพถ่ายทางอวกาศ “เขื่อนกะทูน” อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ที่นี่หลายคนเรียกว่าสวิสเซอร์แลนด์แดนใต้ อันซีนแห่งเมืองคอน พร้อมภาพจากมุมมองจากอวกาศที่ไม่เหมือนใคร ตามพิกัด : 8°34'57.6"N 99°32'36.2"E


จิสด้า ระบุว่า เขื่อนใช้ประโยชน์ในการกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค เพื่อการเกษตร การชลประทาน การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ป้องกันน้ำท่วม แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าได้แล้ว ยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด คนทั่วไปให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจโดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ

จุดที่คนทั่วไปนิยมไปเช็กอิน แวะถ่ายรูปมากที่สุดคงหนีไม่พ้นบริเวณสันเขื่อน

จุดเช็กอินแห่งใหม่ สันเขื่อนกะทูน 

“สันเขื่อน” คือคันที่ใช้สำหรับกั้นน้ำ ซึ่งเกิดจากการก่อสร้างขึ้นให้มีความแข็งแรงเพื่อใช้ในการกักเก็บการเคลื่อนตัวของมวลน้ำเพื่อภารกิจต่างๆอย่างที่กล่าวมาข้างต้น สันเขื่อนแต่ละพื้นที่มีการก่อสร้างด้วยวัสดุที่แตกต่างกัน เช่น บางที่สร้างด้วยดินเหนียว บางที่หินทิ้งแกนดินเหนียว หรือบางที่ก็เป็นปูนหรือคอนกรีต แต่ไม่ว่าจะสร้างด้วยอะไรวัตถุประสงค์ก็จะเหมือนกันคือกันน้ำเอาไว้นั่นเอง

เขื่อนกะทูน หรืออ่างเก็บน้ำกะทูน เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงเล็งเห็นถึงความทุกข์ยากของชาวบ้าน ที่ต้องประสพเหตุการณ์สูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ไปกับอุทกภัยเมื่อปี พ.ศ.2531 จึงทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาภัยพิบัติจากธรรมชาติ เขื่อนแห่งนี้เป็นเขื่อนดินที่มีพื้นที่มากกว่า 12,500 ไร่

สันเขื่อนที่นี่กว้างมาก เป็นถนนรถยนต์สามารถขับชมวิวสันเขื่อนได้ ที่สำคัญบรรยากาศดี วิวสวยมาก มองเห็นภูเขาเป็นแนนยาว เป็นแหล่งเช็กอินที่สำคัญของจ.นครศรีธรรมราชอีกแห่ง ที่ไม่ควรพลาด

ภาพ:กรมชลประทาน

ภาพ:กรมชลประทาน

 

แสงเมื่อส่องมาตกกระทบน้ำจะทำให้สามารถถ่ายรูปได้สวยมาก นอกจากนี้แล้วประโยชน์หลักๆของเขื่อนกระทูน ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาอุทกภัยพื้นที่เพาะปลูกและบ้านเรือนราษฎร เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อีกด้วย

อันซีนอีกอย่างที่คนนิยมไปเที่ยว คือช่วงเดือน ก.ย ในช่วงที่น้ำลดลงมากๆ ในบางปีสามารถมองเห็นหมู่บ้านเดิมที่อยู่ในเขื่อนได้เลย ซึ่งอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านละแวกใกล้เคียง เมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน รวมถึงวัดวาอาราม ที่มีสภาพเกือบสมบูรณ์ก็โผล่ขึ้นมาเมื่อยามน้ำลด นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปท่องเที่ยวและถ่ายรูปกันในช่วงเวลานี้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://thailandtourismdirectory.go.th/th
https://thai.tourismthailand.org
https://www.tencategeo.asia

ภาพ:กรมชลประทาน

ภาพ:กรมชลประทาน

กรมชลฯ แนะเช็กอินช่วงเดือนธ.ค.-เม.ย.

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กกรมชลประทาน ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า " ชล ชวน ชิล" ภาพของอ่างเก็บน้ำคลองกะทูน อ่างเก็บน้ำกลางหุบเขาเมืองนครศรีธรรมราชที่สวยงามโดยระบุว่า โครงการอ่างเก็บน้ำคลองกะทูน ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านกะทูน ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ที่ทรงเล็งเห็นถึงความทุกข์ยากของชาวบ้าน ซึ่งประสบเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ เมื่อปีพ.ศ.2531 จึงทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้น เพื่อเป็นการบรรเทาอุทกภัยในเขตพื้นที่ของลุ่มน้ำตาปีตอนล่าง ความจุ 70.50 ล้าน ลบ.ม. ครอบคลุมพื้นที่ 12,500 ไร่ สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2540 ปัจจุบันอยู่ภายใต้ความดูแลของสำนักงานชลประทานที่ 15

สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่คือการนั่งชมบรรยากาศ และทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบเหนืออ่างเก็บน้ำ ที่มีฉากหลังเป็นขุนเขาเขียวขจีสุดโรแมนติก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้" โดยเฉพาะในระหว่างเดือนธ.ค.-เม.ย. ถือเป็นช่วงที่สวยที่สุด สามารถล่องเรือชมความงดงามของธรรมชาติ และในบางจุดของอ่างเก็บน้ำ เราสามารถมองเห็นซากของหมู่บ้านที่จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งคือหมู่บ้านกะทูนในอดีตนั่นเอง

 


 

กลับขึ้นด้านบน